ข่าว

“สปริง กรุ๊ป” ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน แจกสมุดภาพเทิดพระเกียรติ “สรรเสริญพระบารมี” ครั้งแรกของประเทศไทย แสนเล่ม เดือน ธ.ค.นี้

s__1884331

 

วันที่ 2 ธ.ค. 59 — การผนึกกำลังครั้งสำคัญของสื่อมืออาชีพครบวงจร ภายใต้เครือ “สปริง กรุ๊ป” จัดทำสมุดภาพเทิดพระเกียรติชุด “สรรเสริญพระบารมี” มากกว่า 100,000 เล่ม เพื่อแจกให้กับประชาชนทั่วประเทศในเดือน ธ.ค. นี้

นายธนาชัย ธีรพัฒนวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในฐานะประธานกรรมการโครงการสมุดภาพเทิดพระเกียรติชุดสรรเสริญพระบารมี กล่าวว่า  การตระหนักในหน้าที่สื่อมวลชนในช่วงเวลาที่มีความหมายยิ่งกับคนไทยทุกคน สิ่งที่พวกเราชาว สปริง กรุ๊ป จะทำได้ คือ การจัดทำหนังสือขึ้นมาเล่มหนึ่ง โดยหนังสือเล่มนี้จะเป็นหนังสือที่สร้างปรากฏการณ์ครั้งแรกที่สื่อทุกสื่อในเครือ “สปริง กรุ๊ป” ซึ่งประกอบด้วย สถานีข่าวสปริงนิวส์ ทีวีดิจิทัล ช่อง 19, สถานีวิทยุ สปริงเรดิโอ เอฟ เอ็ม 98.5, หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ, นิตยสารชั้นนำในเครือ MEI,  หนังสือพิมพ์ไลฟ์สไตล์รายสัปดาห์แจกฟรี BLT และกลุ่มสื่อพันธมิตร ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านป้ายโฆษณาอย่าง บริษัท อควา คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)  รวมถึงบริษัท แอปริคอท จำกัด บริษัทผู้ผลิตโฆษณามืออาชีพ  จึงร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน  ผนึกกำลังจัดทำสมุดภาพเทิดพระเกียรติ “สรรเสริญพระบารมี”  เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อให้ชาวไทยทั่วประเทศ และชาวต่างประเทศทั่วโลก ได้มีโอกาสเห็นสมุดภาพซึ่งเป็นบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้อย่างทั่วถึง และจะเป็นสมุดภาพที่ผู้ที่ได้รับได้เก็บไว้อย่างมีความสุขส่งต่อถึงลูกหลานไปอีกนานแสนนาน 

 

“ภาพประวัติศาสตร์เหล่านี้ หลายภาพเป็นภาพหายาก และเป็นภาพที่ประชาชนยังไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ทุกภาพล้วนแต่เป็นภาพที่แสนประทับใจ สร้างความสุขใจและอยู่คู่หัวใจของคนไทยไปตลอดชีวิต” 

 

 น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด รองประธานกรรมการโครงการฯ กล่าวถึงรายละเอียดเพิ่มเติมว่า  สมุดภาพเทิดพระเกียรติชุดสรรเสริญพระบารมี ได้ถอดถ้อยคำและเลือกคำร้องบางวรรคจากบทเพลงสรรเสริญพระบารมีออกมาเป็นชื่อตอนในสมุดภาพสรรเสริญพระบารมีด้วยกัน 4 ตอน คือ  “นบพระภูมิบาล” “เอกบรมจักริน”  “พระสยามินทร์” และ “พระยศยิ่งยง” จัดทำในรูปแบบ 2 ภาษา มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

 

%e0%b8%84%e0%b8%b8%e0%b8%93%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%a3%e0%b9%8c

 

สมุดภาพเทิดพระเกียรติชุดสรรเสริญพระบารมี เล่มที่ 1  ซึ่งจะแจกในเดือน ธ.ค. นี้ มีชื่อตอนว่า “นบพระภูมิบาล” ถ่ายทอดเรื่องราวพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งสะท้อนความผูกพันระหว่างพระองค์กับประชาชนที่มาเฝ้าฯ รับเสด็จฯ อย่างล้นหลามในทุกหนทุกแห่ง จนเกิดเป็นภาพ “นบพระภูมิบาล” น้อมกราบแทบฝ่าพระบาทพระองค์ท่านด้วยความบริสุทธิ์ใจยิ่ง  สมุดภาพเล่มที่ 1 นี้ สปริง กรุ๊ป พิมพ์ทั้งหมด 105,000 เล่ม แจกให้กับประชาชนที่มาร่วมถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระบรมมหาราชวัง และแจกพร้อมกับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ในฉบับกลางเดือน ธ.ค. นี้

สำหรับเล่มที่ 2 คือ เล่มที่รวบรวม 3 ตอนสำคัญคือ ” “เอกบรมจักริน”  “พระสยามินทร์” และ “พระยศยิ่งยง” มีเนื้อหาและเรื่องราวกว่า 250 หน้า เล่มนี้ สปริง กรุ๊ป พิมพ์ทั้งหมด 50,000 เล่ม ดำเนินการมอบให้กับห้องสมุดโรงเรียน สถานศึกษา  และหน่วยงานราชการทั่วประเทศ ที่สำคัญ คือ สมุดภาพเล่มที่ 2 นี้ สปริง กรุ๊ป จะร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศมอบสมุดภาพชุดนี้ให้กับสถานทูตไทยในต่างประเทศทั่วโลกในต้นปี 2560

พร้อมเต็มอิ่มกับเรื่องราวการจัดทำสมุดภาพครั้งประวัติศาสตร์นี้ได้ใน รายการพิเศษ “เย็นศิระเพราะพระบริบาล”  สถานีข่าวสปริงนิวส์ ทีวีดิจิทัล ช่อง 19 ออกอากาศวันจันทร์ที่ 5 ธ.ค. 2599 เวลา 13.00 – 14.00 น. และเวลา 16.00 – 17.00 น. พร้อมออกอากาศอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 9 ธ.ค. 2559  เวลา 21.10 – 22.00 น.