เมืองไทยใหญ่อุดม

แปลก! แต่เกิดประโยชน์ ตกแต่งเมรุด้วยพืชผักผลไม้

งานฌาปนกิจศพที่ จ.สุรินทร์ เจ้าภาพสร้างความฮือฮาให้กับแขกที่ไปร่วมไว้อาลัยได้แบบสร้างสรรค์ โดยเจ้าภาพตกแต่งเมรุที่ใช้ฌาปนกิจศพด้วยพืชผักต่างๆ เพื่อไว้อาลัยถึงคุณแม่เป็นครั้งสุดท้าย

สร้างความแปลกตาแปลกใจ ให้กับบรรดาแขกที่ไปร่วมแสดงความอาลัยอย่างมาก สำหรับเมรุวัดชูประศาสนาราม หมู่ 6 บ.ศรีตะวัน ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ในพิธีฌาปนกิจศพ คุณแม่ ประโยชน์ ( ติ๋ว ) รัมพณีนิล อายุ 62 ปี เพราะเมรุที่ใช้ฌาปนกิจศพประดับตกแต่งด้วยพืชผักผลไม้ต่างๆ มีทั้งหวดนึ่งข้าวเหนียว พริก มะเขือ ข้าวโพด ถั่วฝักยาว มะละกอ มะเขือเทศ ทนที่จะเป็นดอกไม้ต่างๆ

นางสาว รุจิรา รัมพณีนิล ลูกสาวของผู้ที่เสียชีวิต อธิบายว่า คุณแม่ติ๋ว ผู้เสียชีวิต ท่านชอบทำกับข้าวมาก ลูกๆจึงลงความเห็นว่าจะประดับเมรุวันเผาด้วยผักผลไม้เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้มาร่วมงาน ปกติถ้าตกแต่งด้วยดอกไม้พอเสร็จก็ทิ้งไปเฉยๆ แต่ถ้าประดับแบบนี้หลังจากเสร็จสิ้นพิธีแล้ว ชาวบ้านยังสามารถนำกลับบ้านไปประกอบอาหารได้

นอกจากนี้ยังมีการโปรยทานเป็นลูกมะนาวกับหัวหอม จำนวน 3 หาบ หาบละหลายร้อยลูก หากใครเก็บลูกมะนาวได้ หัวหอมใหญ่ได้ ก็นำไปแลกเอารางวัลกับทางเจ้าภาพ หนึ่งลูกแลกได้ 100 บาท คือวิธีนี้เจ้าภาพเค้าต้องการให้บริเวณงานหอมอบอวนไปด้วยกลิ่นของมะนาว และหัวหอม เพราะอย่างที่บอกว่าช่วงยังมีชีวิตอยู่คุณแม่ชอบทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจนั่นเอง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน