“ตะโก้ลำไย” ไอเดียสร้างสรรค์ลำไยสร้างมูลค่า

“ขนมตะโก้” ขนมโบราณชนิดหนึ่งมีไส้หลากหลาย แต่ล่าสุดชาวอำเภอเก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ ทำตะโก้ลำไยออกมาขาย ซึ่งได้ผลตอบรับดีมาก นอกจากจะเป็นความสร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ทั้งขนมตะโก้และลำไย ขนมยิ่งขายดี เกษตรกรสวนลำไยก็ได้ผลดีไปด้วย

กลุ่มชาวบ้านตำบลเก้าเลี้ยว อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ รวมตัวกันทำขนมไทย ตะโก้ลำไย ที่หารับประทานได้ในฤดูกาลนี้เท่านั้น ซึ่งความอร่อยนั้นการันตีได้จากยอดสั่งซื้อจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก จนทำส่งขายไม่ทัน ส่วนขนมตะโก้ลำไยของกลุ่มชาวบ้านที่นี่ จะนำกะทิไว้ด้านล่างสุดของขนม แล้วตามด้วยตัวตะโก้ที่เคียวจนข้น พร้อมกับแต่งหน้าด้วยลำไยที่นำเมล็ดออกแล้วไว้ด้านบนสุด

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะว่า ทางกลุ่มแม่บ้านอยากให้คนทานได้ลิ้มรสความหวานของลำไยก่อน และตามด้วยรสชาติของกะทิที่เป็นสูตรเฉพาะตัว ทำให้ได้ทั้งรสชาติความหอมหวาน ติดเปรี้ยวเล็กน้อย อร่อยอย่างลงตัว อีกทั้งราคาก็ไม่แพงขายเพียงกล่องละ 25 บาทเท่านั้น มีด้วยกันทั้งหมด 6 ชิ้น

หากใครอยากรู้ว่าอร่อยเพียงใด ให้ตามไปลิ้มลองกันได้ในทุกๆ วันอาทิตย์ช่วงเย็น ที่ตลาดเจ้าค่ะ บริเวณริมแม่น้ำปิง ด้านหลังวัดเขาดินใต้ ตำบลเขาดิน อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์ จะเจอกลุ่มแม่ค้านำตะโก้ลำไยมาขายที่ตลาดเจ้าค่ะเป็นประจำทุกๆ วันอาทิตย์ ซึ่งถ้าหากพลาดหมดฤดูกาลลำไยแล้ว ก็จะต้องรอรับประทานในปีหน้าเลยทีเดียว

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน