เมืองไทยใหญ่อุดม

“ตลาดเก่าวังกรด” มนต์เสน่ห์เมืองพิจิตร

น้องอีฟจะพาคุณผู้ชมไปเดินเที่ยว ชิมของอร่อย ในตลาดเก่าวังกรด อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ที่มีอายุประมาณ 100 ปี พร้อมสักการะไหว้พระขอพรศาลเจ้าพ่อวังกลม เเละเยี่ยมชมบ้านหลวง ประเทืองคดี จะเป็นอย่างไรไปติดตามได้จากรายงาน

อาคารเรือนไม้เก่าแก่ความสูง 2 ชั้น เเละวิถีชีวิตของชาวบ้านในชุมชนที่ส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพค้าขายตามบ้านเรือนของตัวเอง ถือเป็นเสน่ห์ของตลาดเก่าวังกรด อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร แม้ว่าเวลาจะเปลี่ยนไปนานแค่ไหน แต่ความสวยงามของที่นี่ยังคงไม่เลือนหายไป

ศาลเจ้าพ่อวังกลม ถือเป็นศูนย์รวมใจที่สำคัญของชาวตลาดวังกรด และถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาด หากมีโอกาสมาเยือนชุมชนเก่าแห่งนี้ ก็ต้องแวะมาขอพร และชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมจีน นอกจากนี้ในทุกปีชาวบ้านจะจัดงานฉลองเจ้าพ่อวังกลม หรือ “งานงิ้ว” เป็นเวลา 10-15 คืน เพื่อสืบสานประเพณีและเชื่อมสายสัมพันธ์ของลูกหลานย่านวังกรด

บรรยากาศภายในตลาดเก่าวังกรดแห่งนี้ค่อนข้างเงียบสงบ แต่แอบแฝงไปด้วยร้านอาหารมากมาย อย่างร้าน “สาคูไส้หมูป้าเฒ้า” ที่ได้สืบทอดกันมาถึงรุ่น 3 โดยจุดเด่นของเขาจะใช้กุ้ง หมูสับเเละเครื่องเทศ เป็นไส้ ห่อด้วยแป้งบางๆ นึ่งสักประมาณ 15 นาที ที่สำคัญสาคูที่นี่ราดน้ำกะทิสดๆ เห็นแล้วอดใจไม่ไหวต้องขอลิ้มลองรสชาติสักหน่อย


เดินถัดมาอึกนิดจะพบร้าน “เกี๊ยวเตี๊ยวปิ่นโต” แค่ชื่อก็บ่งบอกชัดเจน ว่าภาชนะของเขาจะใส่ปิ่นโต ส่วนเมนูที่แขกไปใครมาก็ต้องสั่ง เห็นจะเป็นต้มยำสูตรดั้งเดิม เรียกได้ว่ามีลูกค้าเข้ามากินกันอย่างไม่ขาดสาย

ภายในย่านตลาดเก่าวังกรดยังมีบ้านหลวงประเทืองคดี ซึ่งถือเป็นตึกหลังแรกของที่นี่ ภายในประกอบไปด้วยห้องจำนวน 7 ห้อง ซึ่งจะมีรูปเเละประวัติของหลวงประเทืองคดี ตั้งอยู่ ที่นับได้ว่าเป็นบุคคลสำคัญในฐานะริเริ่มและให้การสนับสนุนชาวบ้าน จนเกิดเป็นตลาดที่มีมนต์เสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยงชมเป็นระยะเวลากว่า 100 ปี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน