เมืองไทยใหญ่อุดมและน้องเดียร์ พาท่านผู้ชมไปบุกสวนมะพร้าวผู้ผลิตเมนูสังขยานมสดในมะพร้าวล่อนจ้อน แห่งแรกในเมืองไทย ซึ่งที่นี่การันตีเรื่องรสชาติความอร่อย ที่เรียกได้ว่า มี 10 ให้เต็ม 10
ขั้นตอนแรกก็คือการเก็บมะพร้าว ที่จะต้องเก็บลูกที่อ่อนพอดี โดยให้ดูจากทลายมะพร้าวด้านบน หากมีลูกเท่ากำปั้นมือ ก็แสดงว่าสามารถเก็บทลายด้านล้างได้ เมื่อคว้านมะพร้าวเสร็จแล้ว นำเนื้อไปนึ่งสักประมาณ 15 นาที จากนั้นนำมาใส่ภาชนะ ตัดแต่งสวยงามตามขอบถ้วย พร้อมสำหรับการหยอดสังขยา จากให้นั้นพักไว้
นำมะพร้าวอายุพอเหมาะมาผ่าเพื่อแยก น้ำ-เนื้อมะพร้าว
จากนั้นเลาะเนื้อมะพร้าวออกให้ได้รูปทรงสวยงาม
นำเนื้อไปนึ่งประมาณ 15 นาที
อันดับแรกตวงไข่และนำไข่มาตอกใส่เครื่องปั่น จากนั้นตวงน้ำตาลมะพร้าวแท้ แล้วทำการปั่นรวมกัน ให้สังเกตความเนียนถ้าเนื้อไข่เนียนผสมกับน้ำตาลมะพร้าวแล้ว ให้ใส่เกลือนิดหน่อย จากนั้นนำมาเทใส่หม้อที่เตรียมไว้ ก่อนนำนมสดมาผสม แล้วคนให้เข้ากัน ถือเป็นอันเสร็จ
ไข่ + น้ำตาลมะพร้าว + เกลือ + นมสด + เนื้อมะพร้าวหั่นชิ้นเล็ก
วิธีการหยอดนั้น ให้นำเนื้อมะพร้าวมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นนำใส่ในถ้วยแล้วนำน้ำสังขยาที่ทำเสร็จแล้วมายอดได้เลย จากนั้นให้ทำการนึ่งโดยใช้เวลาประมาน 15-20 นาที
นำเนื้อมะพร้าวที่นึ่งไว้มาจัดใส่ถ้วยให้สวยงามตามด้วยหยอดสังขยาที่ผสมกับเนื้อมะพร้าวลงไป นึ่งต่ออีกประมาณ 15-20 นาที
ก็จะได้เมนูสังขยานมสดในมะพร้าวล่อนจ้อนสุดอร่อย