ข่าวภาคใต้ ทั่วไทย รายงานพิเศษ

เส้นสาย..ลายพู่กัน เทิดพระเกียรติ “ในหลวง ร.9”

 

บรรดานักเรียนจากโรงเรียนในจังหวัดสตูล ร่วมใจกันวาดภาพ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ในรูปแบบต่างๆ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และเทิดพระเกียรติของพระองค์ โดยทางวัฒนธรรมจังหวัดสตูล จะนำไปจัดแสดงในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ณ ศาลากลางจังหวัดสตูลด้วย

พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บรรดานักเรียนจากโรงเรียนสตูลวิทยา ในพื้นที่ตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล ลงมือวาดด้วยตัวเอง กำลังอยู่ในขั้นตอนของการลงสี ซึ่งทุกคนตั้งใจบรรจงใช้พู่กันแต่งแต้มสีต่างๆ ตามแนวคิดของแต่ละคน

แต่ละภาพที่วาดออกมานั้น ทั้งภาพการทรงงาน ภาพพระอิริยาบทต่างๆ รวมไปถึงภาพพระราชกรณียกิจ ที่พระองค์ทรงพระราชดำเนินไปในแต่ละพื้นที่ ซึ่งนักเรียนล้วนแต่ค้นคว้ามาจากอินเตอร์เน็ต ก่อนจะนำมาเป็นแบบวาดด้วยสีอะคริลิค ลงบนผ้าใบที่ขึงเป็นกรอบ ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดสีสดใส ที่ตอนนี้ร่วมกันวาดตกแต่งไปแล้วกว่า 40 ภาพ และมีเป้าหมายตั้งใจวาดให้ได้จำนวน 50 ภาพ ซึ่งจะให้เสร็จก่อนถึงพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

 

สิ่งหนึ่งที่นักเรียนบอกก็คือ ทุกคนไม่มีความถนัดด้านการวาดภาพมาก่อน แต่ด้วยความตั้งใจที่จะเล่าเรื่องราวของพระองค์ ผ่านภาพวาดเหล่านั้น แม้จะไม่เสมือนจริง แต่ทุกคนก็ลงมือสรรค์สร้างด้วยใจ เพราะอย่างน้อยนี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่พอจะทำได้ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี

การรวมกลุ่มของนักเรียนทั้งหมดนี้ เป็นความคิด และความต้องการของนักเรียนเอง ที่ต้องการแสดงพลังความรัก และความจงรักภักดี ซึ่งมีครูกลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ มาช่วยวาดอีกแรงหนึ่ง โดยภาพวาดทั้งหมด ทางโรงเรียนจะนำไปจัดนิทรรศการตามรอยพ่อให้ประชาชนได้รับชม จากนั้นทางวัฒนธรรมจังหวัดสตูล จะนำไปจัดแสดงในนิทรรศการ ณ ศาลากลาง ใกล้บริเวณที่จัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระศพฯ พระเมรุมาศจำลอง ของจังหวัดสตูล (ชมคลิป)

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน