โรงเรียนวิชาชีพ “ทักษะพิพัฒน์” สอนขับรถขนาดใหญ่ให้นักขับมืออาชีพ

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นบ่อยและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเกิดจากคนขับที่ไม่มีทักษะและความรู้เพียงพอ ในต่างประเทศคนขับเหล่านี้จะเป็นนักขับมืออาชีพมีคุณสมบัติคล้ายกับนักบิน

ทักษะพิพัฒน์ โรงเรียนสอนขับรถยนต์ขนาดใหญ่ หลักสูตรระดับมืออาชีพ

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นบ่อยและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเกิดจากคนขับที่ไม่มีทักษะและความรู้เพียงพอ ในต่างประเทศคนขับเหล่านี้จะเป็นนักขับมืออาชีพมีคุณสมบัติคล้ายกับนักบิน และมีโรงเรียนสอนโดยเฉพาะ ในประเทศไทยที่จังหวัดสระบุรี โรงเรียนทักษะพิพัฒน์ ในเครือของ เอสซีจี ให้ความรู้กับนักขับ ให้มีความพร้อม และสามารถรับมือกับเหตุการณ์เฉพาะหน้าได้

ก่อนที่ผู้ขับจะได้เรียนในสนามทดสอบนี้ จะต้องผ่านการทดสอบทางกายภาพ ตั้งแต่สายตา ความชัดลึก ชัดตื้น ตาบอดสีหรือไม่ แม้กระทั่งปฎิกริยาตอบสนองในการเยียบเบรก คล้ายกับการสอบใบขับขี่ แต่เจ้าหน้าที่ของโรงเรียนได้ให้คำแนะนำกับทีมข่าวว่า ยังมีการทดสอบอีกรูปแบบหนึ่งที่ทำให้ผู้ขับรู้ตัวว่า ร่างกายนั้นพร้อมต่อการขับรถหรือไม่

หลังจากผู้ขับทุกคนจะต้องเข้าเรียนในทางทฤษฏีซึ่งเป็นข้อกำหนดของโรงเรียน หลังจากนั้นจะมีการสอบผ่านระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือ ซิมูเลเตอร์มีทั้งการจำลองรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถบรรทุกขนาดใหญ่

สุดท้ายคือการทดสอบในสนามจริง ให้ผู้ขับเรียนรู้วิธีการแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เช่นการเรียนรู้จุดบอดของรถเพื่อให้สามารถหลบเลี่ยงจากอันตรายและการเพิ่มความปลอดภัย การทอสอบขับ การเบรก หลักหลบในกรณีฉุกเฉิน และแว่นตาที่จำลองสถานการณ์ที่ให้เห็นอันตรายจากการเมาแล้วขับ โดยมีผู้เชี่ยวชาญคอยประกบอยู่บนรถด้วย