รายงานพิเศษ

นักท่องเที่ยวแห่ชมภาพ”เดอะฮีโร่” ถ้ำหลวง หน้าขัวศิลปะแน่น

ภาพวาดเดอะฮีโร่ถ้ำหลวง ที่ทางสมาคมขัวศิลปะเชียงราย ได้ดำเนินการวาดใกล้จะสำเร็จแล้ว ซึ่งตอนนี้มีความคืบหน้าไปแล้ว 99%

“เดอะฮีโร่” แห่งถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

ทีมข่าวสปริงนิวส์ เกาะติดกิจกรรมการภาพวาดเดอะฮีโร่ ของศิลปินจากสมาคมขัวศิลปะเชียงรายกว่า 300 ชีวิต คืบหน้าไปแล้ว 99% ที่ร่วมภารกิจช่วยชีวิตน้องๆทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่เหล่าบรรดาศิลปิน นำโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นผู้ควบคุมทั้งหมด โดยภาพวาดขนาดใหญ่แผ่นนี้เป็นผ้าใบขนาด 3×13 เมตร และใช้สีอะคลิลิคในการวาดภาพทั้งหมด

โดยวันนี้ก็เป็นวันที่ 9 ที่เหล่าบรรดาศิลปินกว่า 300ชีวิต ได้ร่วมมือร่วมใจกันแวะเวียนมาวาดภาพขนาดใหญ่แผ่นนี้ ซึ่งก็มีความคืบหน้าไปได้ 99% เหลือเพียงเก็บรายละเอียดลงสีให้มีความสมบูรณ์ที่สุด และภาพสุดท้ายที่เหล่าศิลปินได้วาด คือภาพน้องๆทีมหมูป่าได้มานั่งโต๊ะแถลงข่าวพร้อมคุณหมอในรายการเดินหน้าประเทศไทย ก่อนจะกลับบ้านไปใช้ชีวิตปกติ

นอกจากนี้ยังมีการเตรียมแบบแพลนก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตในการนำภาพวาดเดอะฮีโร่ไปติดตั้งไว้ด้วย เป็นอนุสรณ์สถานที่ใช้ไม้ก่อสร้างอาคารขนาด 20×10 เมตร มีห้องน้ำขนาด 10 เมตร

และที่เป็นไฮไลท์ของงานเลย คือประติมากรรมต้นแบบรูปจ่าแซม หรือนาวาตรีสมาน กุนัน ก่อนนำไปขยายแบบ เพื่อเป็นอนุสาวรีย์ไปติดตั้งไว้บริเวณด้านหน้าถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

ประติมากรรมต้นแบบรูปจ่าแซม ที่สร้างด้วยดินน้ำมัน ขนาด 1:10 ของแบบจริง โดยมีรูปปั้นสองแบบเพื่อให้ประชาชนที่มาชมงานได้เห็นแบบวิวัฒนาการของต้นแบบของศิลปินชื่อ สราวุฒิ คำมูลชัย

แบบโฟมที่ขึ้นรูปอนุสาวรีย์ จ่าแซม ส่งไปขยายที่ จ.นครปฐม ได้เดินทางมาถึงวัดร่องขุ่นแล้ว หลังจากนั้นนายสราวุฒิ คำมูลชัย เข้าประเมินดูโครงสร้างว่าจะสามารถปั้นได้หรือไม่ อนุสาวรีย์จ่าแซม คาดจะใช้ดินน้ำมันประมาน 1,300 กิโลกรัม ขนาดความสูงรวมฐานอยู่ที่ประมาณ 5 เมตร อาจารย์เฉลิมชัย ยังบอกด้วยว่า การทำอนุสาวรีย์ไม่ขอรับบริจาคใดๆทั้งาน

อนุสาวรีย์จ่าแซม จะดำเนินการปั้นแล้วเสร็จภายในระยะเวลาเกือบ 2 เดือน ซึ่งจะนำไปติดตั้งไว้ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยภาพเดอะฮีโร่ ถือเป็นการแสดงออกถึงความร่วมมืออันยิ่งใหญ่ของคนทั้งโลก ที่ต้องจดจำปฎิบัติการในครั้งนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน