เรื่องเล่าจากภูหลงถัง จ.เชียงราย ในหลวงร.9 พลิกแดนคอมมิวนิสต์ สู่เกษตรกรรม

13 พ.ค. 2561 เวลา 11:10 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ‎Sukrit Thamvongsa‎  ได้โพสต์เรื่องราวความประทับใจระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวในกลุ่ม  คนบ้าเที่ยว ระหว่างเส้นทางบนดอยของ จ.เชียงราย ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเข้ามาพัฒนาชีวิตของชาวบ้าน เมื่อปี 2525 แก้ไขพัฒนาวิถีชีวิต จากดินแดนคอมมิวนิสต์ สู่พื้นที่เกษตรกรรม โดยมีใจความว่า

#ทุกการท่องเที่ยวย่อมมีเรื่องราว ?

โพสนี้ผมขอแชร์ความประทับใจเรื่องราวดีๆของคุณลุงบนดอย และเรื่องราวเกี่ยวกับ ในหลวง ร.9 ที่มีความรักความเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณ เกี่ยวกับชาวบ้านบนดอยนี้ใน จ.เชียงรายครับ.....⛰

เรื่องมีอยู่ว่าผมได้ออกจากภูชี้ฟ้ามาเพื่อจะไปไร่ชาฉุยฟง ระยะทางกว่า 130 km. และ gps ก็เลือกเส้นทางลัดมาให้ พาผมขับผ่านป่าเขา?มาทางนี่ชันมากโหดสุดๆ จนมาเจอหมู่บ้านหนึ่ง และเห็นคุณลุงคนหนึ่งกำลังตากเมล็ดกาแฟอยู่ ผมเลยจอดถามทางเพื่อความแน่ใจอีกที แกก็บอกว่า "เห็นมาไกล พักจอดรถเข้ามากินกาแฟในบ้านลุงก่อนสิ" พอผมขึ้นมาบนบ้าน แกก็แนะนำกาแฟของดอยนี้ เป็นเมล็ดกาแฟสดๆพึ่งคั่ว นำมาต้มให้ผมกิน☕ โดยไม่ใส่อะไรเลย ขมมากก แกเลยหยิบน้ำตาลมาให้ แกมีน้ำใจมาก ให้ผลไม้กินบอกลองท้องไปก่อน ระหว่างผมนั่งกินกาแฟแกก็เล่าเรื่องของดอยนี้ว่า

สมัยเมื่อ 40 กว่าปีก่อนที่นี้เรียกว่า ดอยยาว หรือ ภูหลงถัง ลุงเคยเป็นคอมมิวนิสต์ ?กองทัพต่อสู้เพื่อประชาชน เพราะสมัยก่อนชาวบ้านแถวนี้ถูกหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ทุกคน ก็ต้องหลบเข้าป่าเข้าเขากัน ต่อสู้กับทหารมาจนภึงปี 2524 มีทหารนายนึง?‍✈️ชื่อ พันโทวิโรจน์ ได้เข้ามาเจรจากับฝ่ายลุง เขาบอกว่า #พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งว่า อยากจะมาเยี่ยมประชาชนที่นี่ อยากให้ทหารกับชาวบ้านเลิกทำสงครามกัน ถ้าที่นี่สงบศึกกันเมื่อไร พระองค์ท่านก็จะพระราชดำเนินมาที่นี่ พระองค์ท่านไม่เคยคิดว่าเราเป็นคอมมิวนิสต์ ท่านคิดว่าเราคือประชาชนของท่าน?‍?‍?‍? หลังจากนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายก็เจรจาสงบศึกกัน?ฝ่ายคอมมิวนิสต์ ก็นำอาวุธทั้งหมดส่วนนึงคืนให้ทหารไทย ส่วนนึงมาฝังไว้ในถ้ำ ไม่มีการสู้กันอีก และเมื่อปี 2525 ในหลวงท่านก็เสด็จมาเยี่ยมเยือนประชาชนที่นี่ คอยรับฟังปัญหาและหาวิธีแก้ไขพัฒนาวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ตามคำที่ท่านได้ให้สัญญากับชาวบ้านไว้ และทรงพระกรุณาพระราชทาน #ประทับรอยพระบาทของพระองค์ไว้ที่นี้ด้วย ทำให้ชาวบ้านมาร่วมกันสัญญากับพระองค์ว่าจะรักษาธรรมชาติ พื้นแผ่นดินไทยตรงนี้ไว้ เพื่อพระองค์ท่านและลูกหลานชาวไทยไปตลอด

หลังจากได้ฟังคุณลุงแกเล่าแล้วน้ำตาผมก็คลอเบาๆ คิดถึงพระองค์ท่าน ?ได้รับรู้เรื่องราวที่เราไม่เคยจะได้ยินว่าท่านทำให้พวกเราเพียงใด และผมก็ขอบคุณ คุณลุงสมาน ที่มีน้ำใจ ทำกาแฟสดให้ผมกิน และเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับที่นี้ให้ฟังพร้อมกับบอกทางกลับที่ไม่อันตรายให้ผม ถ้าผมไม่หลงทางก็คงไม่พบกับประสบการณ์ดีๆเช่นนี้ และปัจจุบันนี้ที่นี้เรียกว่า ดอยพญาพิภักดิ์⛰

ผมเชื่อว่ายังมีเรื่องราวอีกมากเกี่ยวกับพระองค์ท่านที่เรายังไม่รู้ และรอให้เราได้พบคำตอบอยู่ทุกที่ครับ

ขอบคุณครับ

 

ขอบคุณ เรื่องราวดีๆ  จาก คุณ ‎Sukrit Thamvongsa‎

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด