ความเชื่อจีนโบราณ... "คนตาย" เวลาไหน เหลืออะไรให้ลูกหลาน

20 พ.ค. 2561 เวลา 7:46 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

มนุษย์และสัตว์มิได้สิ้นสุดที่ความตาย เพราะการ "ตาย" หมายถึงสภาพร่างกายที่ไม่สามารถให้บริการแก่ จิตวิญญาณ ใช้งานต่อไปได้อีก "วิญญาณ" ยังคงอยู่ ถึงแม้ร่างกายจะหมดอายุขัยไปแล้วทั้งนี้สภาพการตายจะบ่งบอกให้รู้ว่าจิตวิญญาณนั้นไป สุคติหรือลงสู่นรกภูมิ

มีความเชื่อในเรื่องเวลาการตายของผู้ตายว่าเวลาการตายนั้นเป็นสิ่งที่จะบอกว่าผู้ตายได้ทิ้ง บุญกุศลไว้ให้ลูกหลานหรือไม่ โดยเปรียบกับเวลาอาหาร 3 มื้อว่า

1. ผู้ตายเสียชีวิตในช่วงเช้าถึงช่วงเที่ยง หมายความว่า ผู้ตายได้นำบุญติดตัวไปด้วย 1 มื้อ เท่านั้น ที่เหลืออีก 2 มื้อ ผู้ตายได้เหลือไว้ให้ลูกหลาน

2. ผู้ตายเสียชีวิตในช่วงหลังเที่ยงถึง 6 โมงเย็น หมายความว่า ผู้ตายได้นำบุญติดตัวไป ด้วย 2 มื้อ ที่เหลืออีก 1 มื้อ ผู้ตายได้เหลือไว้ให้ลูกหลาน

3. ผู้ตายเสียชีวิตในช่วงหลัง 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน หมายความว่า ผู้ตายได้นำบุญติดตัวไป ด้วย 3 มื้อ ไม่มีทิ้งอะไรไว้ให้ลูกหลานเลย

4. ผู้ตายเสียชีวิตในช่วงหลังเที่ยงคืนแต่ก่อนเช้าวันใหม่ หมายความว่า ผู้ตายเหลือบุญไว้ ให้ลูกหลานทั้งหมด ฉะนั้นลูกหลานจึงต้องมีการไหว้อาหารเป็นเหมือนการคืนบุญกุศลให้ ผู้ตายได้ติดตัวไปด้วย ของไหว้โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นข้าวสวยและเต้าหู้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://palungjit.org

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด