ที่สุดของการค้นพบ! "ภาพเขียนหิน" ย้อนชีวิตชาวจีนโบราณกว่า 2,000 ปี

31 พ.ค. 2561 เวลา 8:35 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันนี้( 31 พ.ค.) เพจเฟซบุ๊ก China Xinhua News ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความระบุว่า "เมื่อเร็วๆ นี้ หน่วยงานรัฐส่วนท้องถิ่นของอำเภอเชิ่นตัว แคว้นปกครองตนเองทิเบตยวี่ซู่ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน ที่ได้ยืนยันการค้นพบภาพหินที่มีอายุกว่า 2,000 ปี จำนวน 609 ภาพ ซึ่งมีทั้งภาพสัตว์ รูปร่างมนุษย์ ธรรมชาติ และกลุ่มดาว ในเขตปกครองตนเองทิเบต มณฑลชิงไห่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายเหว่ยเจี้ยน รองผู้อำนวยการสมาคมภาพเขียนหินแห่งประเทศจีน ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ภาพเขียนเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงระยะเวลากว้างๆ ราว 2,000 ปีก่อน

ชาวบ้านในแถบนั้นเป็นผู้ค้นพบภาพเขียนดังกล่าวในวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา จากนั้นก็ได้มารายงานสิ่งที่พบให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นทราบทันที

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายเหว่ยกล่าวว่าหนึ่งในภาพวาดเหล่านั้น มีรูปร่างมนุษย์ที่กำลังถือบางสิ่งบางอย่างในมือซ้าย ที่มีลักษณะเหมือนธง และใช้มือขวาทำท่าทางเหมือนกำลังแสดงความเคารพ

อำเภอเชิ่นตัวตั้งอยู่ใกล้กับจุดกำเนิดแม่น้ำแยงซีเกียง ภาพหินเหล่านี้ที่ถูกวาดโดยชาวจีนโบราณในช่วงระยะเวลาตั้งแต่ประมาณ 1,000 ปีก่อนคริสตศักราช จนถึงช่วงปลายราชวงศ์ถัง (ค.ศ.618-907) ก็ถูกค้นพบในพื้นที่ใกล้เคียงกันนี้ ซึ่งภาพวาดที่มีเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นภาพการทำกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ เช่น การล่าสัตว์ การเลี้ยงสัตว์ การมีเพศสัมพันธ์ และพิธีบูชายัญ"

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก China Xinhua News