“สะตวง” ประกอบทำพิธีช่วย 13ชีวิตติดถ้ำหลวง ของครูบาบุญชุ่ม!

30 มิ.ย. 2561 เวลา 13:25 น.

การทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของพระครูบาบุญชุ่มในวันนี้ มี “สะตวง” เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำพิธีครั้งนี้ด้วย “สะตวง” คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

วันนี้ (30มิ.ย.61) พระครูบาบุญชุ่ม ได้เดินทางมาบริเวณถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง โดยมีครอบครัว ญาติพี่น้องทั้ง 13 ชีวิต ชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาวเมียนมาที่ศรัทธาในพระครูบาบุญชุ่มมาร่วมพิธี พร้อมแผ่เมตตาให้กับเจ้าแม่นางนอนที่เชื่อว่าสิงสถิตอยู่ ณ ถ้ำหลวงแห่งนี้ พร้อมกับนำ ไก่และกระต่ายสีขาว และสะตวง มาทำพิธีเปิดทางตามความเชื่อ เพื่อแลกกับทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งการทำสะตวงเป็นองค์ประกอบหลักสำคัญในการทำพิธีดังกล่าว เรามีข้อมูลเกี่ยวกับสะตวงมาฝากกันด้วยค่ะ

การทำ “สะตวง” สวดถอนนั้นคือการส่งเคราะห์ เป็นความเชื่อของชาวล้านนาที่มีมาแต่โบราณ เกิดจากความเชื่อของบุคคลที่เกิดเหตุการณ์ไม่ปกติขึ้นกับตนเองหรือผู้ใกล้ชิด ที่ต่างเชื่อกันว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากเคราะห์ได้เข้ามาสู่ผู้นั้น จึงได้หาวิธีการที่จะขจัดปัดเป่าเคราะห์นั้นให้หมดสิ้น เคราะห์ที่เกิดขึ้นนั้นเชื่อว่าเกิดจากภูตผีปีศาจหรือรุกขเทวดาเป็นผู้กระทำ จึงต้องทำการส่งเครื่องเซ่นไป เพื่อให้เคราะห์นั้นหมดสิ้นหรือเบาลงไป

“สะตวง” มีลักษณะทำด้วยกาบกล้วยมาหักเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ใช้ไม้เสียบด้านบนด้านล่าง แล้วใช้ใบตองปูรองพื้น ด้านในสะตวงจะมีเครื่องบูชา ที่ประกอบไปด้วย ช่อน้อย, ตุงชัย , ธูปสามเหลี่ยม (จำนวนตามที่พระครู/อารจารย์เป็นผู้กำหนด) รวมถึงรูปปั้นดินเหนียวรูปคน รูปสัตว์ต่างๆ เช่น ช้าง วัว ควาย เสือ งู ไก่ นอกจากนี้ก็มีกล้วย อ้อย หมาก พริก บุหรี่ ข้าวสุก อาหารคาว (แกงดิบและแกงสุก) อาหารหวาน เสื้อผ้าเครื่องแต่งตัวขนาดเล็ก กระจก, หวี, แป้ง, เครื่องประดับ, น้ำขมิ้น, ส้มป่อย, ใบผีป่าย, ใบหนาด, ใบพุทรา, ใบหญ้าคา, ถ้วยข้าวสาร, ผ้าแดงผ้าขาว เมื่อทุกอย่างได้จัดเตรียมไว้พร้อมแล้วจึงเริ่มพิธีตามฤกษ์ยามที่หาไว้

ซึ่งการสวดถอนนั้น เป็นพิธีกรรมที่ชาวล้านนาและชาวไทยในหลายพื้นที่ นิยมกระทำเมื่อจะทำการปัดเป่า แก้ไขและเคลื่อนย้าย บางสิ่งบางอย่างออกจากพื้นที่ ออกหรือสถานที่ การสวดถอนในความเชื่อของชาวล้านนานั้น มีการสืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานหลายชั่วอายุคน และการสวดถอนของชาวล้านนานั้นมีพิธีการที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องที่

การทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของพระครูบาบุญชุ่มในวันนี้ มี “สะตวง” เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำพิธีครั้งนี้ด้วย “สะตวง” คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ การทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของพระครูบาบุญชุ่มในวันนี้ มี “สะตวง” เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำพิธีครั้งนี้ด้วย “สะตวง” คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ การทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของพระครูบาบุญชุ่มในวันนี้ มี “สะตวง” เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำพิธีครั้งนี้ด้วย “สะตวง” คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ การทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของพระครูบาบุญชุ่มในวันนี้ มี “สะตวง” เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำพิธีครั้งนี้ด้วย “สะตวง” คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ การทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของพระครูบาบุญชุ่มในวันนี้ มี “สะตวง” เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำพิธีครั้งนี้ด้วย “สะตวง” คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด