ตะลึง “Dark Web” มีทุกรูปแบบ จนถึงใบสั่งตาย

จากกรณี WATCHDOG THAILAND เปิดเผยเรื่องราว ดีเจสาวรายหนึ่ง ทำทีขอรับลูกแมวไปเลี้ยงและมีพฤติกรรมขอลูกแมวตามแพจต่างๆ จนเป็นที่น่าสงสัย จึงเข้าแจ้งความที่ สน.เพชรเกษม จนกระทั่งดีเจสาวเดินทางมาที่โรงพัก พร้อมกับซากลูกแมวที่เสียชีวิตแล้ว

 หลังจากนั้นผู้ที่เชี่ยวชาญโลกโซเชียล สงสัยว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการฆ่าสัตว์เพื่อแลกเหรียญในดาร์คเว็บหรือไม่ โดยเพจ ซู่ชิง จิตต์สุภา ฉิน ได้อธิบายเรื่องราวของดาร์กเวบว่า เป็นเว็บไซต์อยู่ในด้านมืดของอินเตอร์เนต ไม่ว่าจะเป็นการแสดงความโหดร้าย ซื้อขายสิ่งของผิดกฏหมาย สำหรับดาร์คเว็บ (Dark Web หรือ Deep Web ) คือโลกอินเทอร์เน็ต ที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ยาก ซึ่งไม่สามารถค้นหาเจอได้บนเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลทั่วไป อีกทั้งยังไม่สามารถตามแกะรอยได้

 นอกจากนี้บางเว็บไซต์ต้องใช้โปรแกรมลับ หรือโปรแกรมเฉพาะในการเข้าถึง การเข้าไปชมเวบไซด์เหล่านี้ไม่ได้มีความเสี่ยง แต่หากมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนข้อมูลก็จะเพิ่มความเสี่ยงให้ตัวเราเอง ซึ่งการซื้อขายในดาร์คเวบนั้นหนึ่งในนั้นคือข้อมูลส่วนตัว เลขบัตรเครดิตข้อมูลภาพถ่ายหรือกระทั่งรูปเซลฟี่ก็ยังมีการซื้อขายกัน หรือแม้กระทั่งการสั่งฆ่า โดยจะเป็นรูปแบบลงพนันว่าบุคคลที่มีชื่อเสียงคนใดจะเสียชีวิตเมื่อไร เมื่อมีเงินกองทุนเข้ามามาก ๆ ก็จะมีคนไปสังหารเพื่อกลับมาเคลมในรูปแบบของเงินพนัน

จิตต์สุภา ได้กล่าวปิดท้ายว่า พ่อแม่ผู้ปกครองควรสอดส่องพฤติกรรมของลูก พยามสร้างความใกล้ชิดเพื่อให้มีการไว้ใจกัน โดยไม่ปล่อยให้บุตรหลานเข้าไปสำรวจพื้นที่อันตรายด้วยตัวเขาเองคนเดียวแต่ให้รู้ว่ามีพ่อ – แม่อยู่ข้าง ๆ ตลอดเวลา