สั่งย้าย พลทหารช่วยหมา เข้ากรุงเทพฯ เพื่อความปลอดภัย

ความคืบหน้ากรณีพลทหารจักรพรรณ หรือ น้องอั้ม ผู้ที่เปิดเผยเรื่องราวทารุณกรรมสุนัข 2 ตัวโดยนายทหารยศใหญ่ ที่สั่งให้จับมัดขาและตากแดดทั้งวัน ซ้ำยังให้พาทิ้งในกองขยะ ในค่ายทหารแห่งหนึ่ง แต่กลับถูกผู้บังคับบัญชายึดโทรศัพท์ และลงโทษทางวินัย โดย น้องอั้ม ส่งข้อความมายังเฟซบุ๊กเพจ WATCHDOG THAILAND ว่าถ้าหากตนเงียบไป หมายความว่าถูกขังแล้ว ขอฝากแม่และครอบครัวด้วย

ล่าสุดเพจ WATCHDOG THAILAND ได้ออกมาเผยว่า เพราะฟ้ามีตา ความยุติธรรมจึงบังเกิด WDT ขอขอบคุณธรรมาภิบาลของทหารหาญ ที่ปกป้องคุ้มครองและให้ความเป็นธรรม ต่อกรณีพลฯ ทหารร้องเรียนข้อสงสัยว่าจะการกระทำผิดกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ของผู้บังคับบัญชา พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. พลโท ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 มอบหมาย พล.ต.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.พล.1 รอ.ประสานการดำเนินทางคดีความกับ WATCHDOG THAILAND โดยมีร้อยเอก มหิบดี สงวนแสง เป็นนายทหารพระธรรมนูญ ดูแลในเรื่องของกฏหมาย และประสานงานร่วมกันภายใต้การดูแลของ พล.ต.ต.สุนทร โตรอด ผบก.ภ.จว.ลพบุรี และ พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย เกตุโกมล ผกก.สภ.เมือง ลพบุรี

5 มกราคม 2562 WDT ได้รับการติดต่อ และรับทราบเรื่องน่ายินดี ด้วยความขอบพระคุณอย่างสูง ต่อความกรุณาและความยุติธรรมของ ผู้บัญชาการทหารบก แม่ทัพภาค 1 และ ผบ.พล.1 รอ. ในการย้ายทหารคนกล้า น้องอั้ม พลฯ จักรพรรณ แก้วกลัด เข้าสู่หน่วยงานต้นสังกัดใหม่ในกรุงเทพมหานคร อันเป็นกฏระเบียบของทหารอยู่แล้ว ในการที่จะคุ้มครองคู่กรณีที่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการสืบสวน สอบสวน ข้อมูลการกระทำผิด ตามกฏและวินัยทหาร วันนี้ น้องอั้มจึงได้พบแม่ ย่า และพี่ชาย ที่เดินทางมาเยี่ยมด้วยความห่วงใย ครอบครัวกอดกันด้วยความอบอุ่น ภายในสถานที่พบญาติในค่าย รอ.31 ลพบุรี น้ำตาของแม่หลั่งรินด้วยความซาบซึ้งใจ เมื่อพบและเห็นด้วยตาตนเองว่าน้องอั้มปลอดภัย ภายใต้การคุ้มครองของผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น

โดยหลังจากผ่านกระบวนการสืบสวน สอบสวน และรวบรวมหลักฐานและสอบพยาน ตามรายชื่อผู้เกี่ยวข้องที่ WDT ส่งมอบให้เรียบร้อยแล้ว หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง ก็จะมีการพิจารณาโทษตามกฎระเบียบวินัยของทหาร  และส่งมอบตัวผู้กระทำผิดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ไม่มีใครอยู่เหนือกฏหมายไปได้ ใครทำผิด ก็ต้องรับโทษ…เพราะทารุณกรรมสัตว์ เป็นอาญาแผ่นดิน ดังที่ WDT เคยสัญญาไว้กับประชาชน ! ติดตามผลการดำเนินคดีต่อไป อย่ากระพริบตาและอย่าลืมเลือนกันไปนะครับ