โซเชียล

รักการอ่าน! ร้านหนังสือในจีนพุ่งเกิน 2 แสน ยอดขายเฉียด 9 หมื่นล้านหยวน

เฟซบุ๊กเพจ China Xinhua News รายงานว่า สมาคมผู้จัดจำหน่ายหนังสือและวารสารแห่งประเทศจีน เผย จีน มี ร้านหนังสือ จำนวน 225,000 แห่ง เมื่อนับถึงสิ้นปี 2018 โดยปรับเพิ่มขึ้น 4.3 เปอร์เซ็นต์จากปี 2017 และมีร้านหนังสือเอกชนเป็นกำลังหลักขับเคลื่อนการพัฒนา

นอกจากนี้ พีเพิลส์เดลี สื่อทางการของจีนยังระบุว่า ซีซิฟ บุ๊กสโตร์ (Sisyphe Bookstore) หรือซีซีฝู เครือข่ายร้านหนังสือชื่อดังของจีน ได้เปิดร้านสาขาเพิ่ม 85 แห่งในช่วงเดือนม.ค.-ต.ค. ปีก่อน ทำให้จำนวนร้านสาขาของซีซิฟฯ พุ่งเกิน 160 แห่งแล้ว ส่วน เหยียนจี่โย่ว เครือข่ายร้านหนังสือยอดนิยมอีกราย ก็เปิดร้านสาขาเพิ่ม 53 แห่งระหว่างเดือน ม.ค.-พ.ย. ปีที่ผ่านมา ด้านอีเถียว แอปพลิเคชั่นช้อปปิ้งออนไลน์ของจีน เปิดร้านหนังสืออีกหลายแห่งโดยอาศัยสื่อใหม่ (New Media) เป็นฐานผลักดันธุรกิจ

ซึ่งการกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้งของร้านหนังสือในจีน มาจากนโยบายส่งเสริมของภาครัฐในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ที่รัฐบาลกลางออกแนวทางสนับสนุนอุตสาหกรรมร้านหนังสือในปี 2016 ซึ่งนำนโยบายที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ตามมาทั่วประเทศ และยังทำให้ยอดขายหนังสือในตลาดหนังสือเติบโตขึ้นด้วย โดยยอดขายหนังสือเล่มตามราคาปกของตลาดค้าปลีกจีนแตะหลัก 89,400 ล้านหยวน (ราว 447,000 ล้านบาท) ในปี 2018 เพิ่มขึ้น 11.3 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบปีต่อปี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน