ข่าว

ช็อกคนรักแมว! บุกคาเฟ่แมวช่วยเกือบ 50 ชีวิต พบซากแช่ตู้เย็น-เพาะพันธุ์สฟิงซ์จิ๋ว [คลิป]

เฟซบุ๊กเพจ ทัฬอิญ เสรีรวมไทย บึงกุ่ม รามอินทรา ได้นำทีมเข้าช่วยเหลือแมวหลายสิบตัว ในคาเฟ่แมวชื่อดังแห่งหนึ่งกลางกรุง หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีการทารุณกรรมแมวที่รับเลี้ยง ซึ่งคาเฟ่แห่งนี้ได้ปิดไปแล้วเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยตนทราบเรื่องเมื่อวันที่ 12 เม.ย. จากลูกน้องของสัตวแพทย์เจ้าของคาเฟ่ที่ถูกจับไปดำเนินคดีมาแจ้งให้ไปช่วยเหลือ

ทั้งนี้ภายในคาเฟ่แมวดังกล่าว มีแมวถูกทิ้งได้รับการช่วยเหลือ 38 ตัว และพบว่ามีการนำแมวมาผสมสายพันธุ์ที่เกิดจากยีนส์ด้อย จนกลายเป็นแมวที่อ่อนแอกว่าปกติ รวมถึงมีการกักขังแมวในห้องที่ปิดทึบ ไม่มีแสงสว่างลอดเข้ามา และทำการเพาะพันธุ์แมวเพื่อจำหน่าย โดยเป็นการกระทำของสัตวแพทย์รายหนึ่ง ที่หาผลประโยชน์กับแมวเหล่านี้ ซึ่งทางเพจได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ เข้ามาช่วยเหลือแมวและส่งตัวไปรักษา เพื่อหาบ้านใหม่ให้น้องต่อไป

นอกจากนี้ยังพบว่ามีซากแมวแช่ในตู้เย็นอีกจำนวนมาก ส่วนสัตวแพทย์เจ้าของคาเฟ่ ถูกจำคุกคดีอาญา และมีคู่กรณีหลายราย ซึ่งสัตวแพทย์รายนี้สร้างชื่อเสียงด้วยการเพาะพันธุ์แมวสายพันธุ์ประหลาดที่เรียกว่า สฟิงซ์จิ๋ว แต่ต้องสฟิงซ์จิ๋ว 1 ตัว กลับต้องแลกกับชีวิตแมวอีกนับร้อยชีวิต และก็ยังพบว่าแมวทุกตัวติดเชื้อที่อาจทำให้ระบบประสาทเสื่อม เนื่องจากถูกเลี้ยงอย่างผิดวิธี อยู่ในพื้นที่แออัด ไม่มีการถ่ายเทอากาศ ไม่มีการดูแลที่ดีพอ จนทำให้กลายเป็นแมวพิการได้ พร้อมแนะนำให้ผู้ที่นำแมวมาฝากเลี้ยงไว้ที่คาเฟ่ดังกล่าว นำแมวไปตรวจร่างกายด้วยว่าติดเชื้อไวรัสหรือไม่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน