ข่าว โซเชียล

เปิดรายงานฉบับเต็ม ผกก.โชคดี แจงคลิป ตร.สายตรวจเรียกใบขับผู้พิพากษา

ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ทำรายงานต่อ ชี้แจง ผอ.ศปก.ตร. เกี่ยวกับกรณีคลิปฉาว ตร.สายตรวจเรียกใบขับขี่ผู้พิพากษา

จากเหตุการณ์ที่ โลกโซเชียลมีการแชร์ คลิปวิดีโอ ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ขณะกำลังตั้งด่านตรวจ และขอตรวจสอบใบขับขี่กับเจ้าของรถยนต์ฮอนด้าน สีขาว แต่ผู้ขับขี่กลับอ้างตัวเป็นผู้พิพากษาศาลคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 8 จนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยอมไปรถไป จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์ วิจารณ์อย่างหนัก จนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 มีคำสั่งให้ผู้กำกับการทำรายงานชี้แจงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยเฟซบุ๊กชื่อ ผู้พิทักษ์ ชายแดนใต้ ได้โพสต์เอกสาร ที่พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒพงษ์ ผู้กำกับการ.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้รายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยมีเนื้อหาว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค.คม 2562 เวลา 19.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจจราจร ได้ตั้งจุดตรวจ บริเวณหน้าป้อมสายตรวจจราจร ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ ตามปกติ กระทั่งเวลา 19.50 น. ได้มีรถเก๋งฮอนด้านเอ็กคอร์ดที่ปรากฎในคลิปผ่านมา ส.ต.ท.ธีรพงศ์ เพชรจันทร์ทอง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกรถดังกล่าวให้หยุดเพื่อขอตรวจสอบ ทราบภายหลังว่าเป็นอธิบดีศาลอาญาทุจริต ภาค 8 ได้แจ้งกับ ส.ต.ท.ธีรพงศ์ ว่าได้กลับมาจากรับประทานอาหารบ้านอยู่แถวนี้ ส.ต.ท.ธีรพงศ์ พยายามขอดูบัตร ท่านเลยแชจ้งว่าให้ไปเรียกหัวหน้าชุดมา ระหว่างนั้น ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ได้เข้ามาถ่ายคลิปและแจ้งแก่หัวหน้าชุดว่า “รถคันนี้ไม่ยอมให้ดูใบขับขี่” และพูดสำทับว่า “ผมมีอำนาจเต็มนะครับ” จากนั้นท่านจึงได้แสดงตัวว่าเป็นอธิบดีศาลอาญาทุจริต ภาค 8 และเป็นเพื่อนกับผู้กำกับโชค ทาง ร.ต.อ.ไพศาล ใจห้าว ถามว่าผู้กำกับโชคไหน ท่านตอบว่าผู้กำกับโชคคนปัจจุบันไม่เชื่อไปถามดู

ระหว่างเวลานั้นรถติดทางญาติที่นั่งมาด้วยทางด้านซ้าย กำลังล้วงใบขับขี่ แสดงตัว แต่ ร.ต.อ. ไพศาล ไม่ได้ตรวจสอบ เนื่องจากเข้าใจกันดีแล้วและไม่มีการตรวจค้นแต่อย่างใด ต่อมาในวันเดียวกัน ผกก. รับทราบเหตุการณ์ จึงได้ประสานไปยังท่านเพื่อขอโทษ และท่านก็ไม่ได้ติดใจอะไร จึงได้เรียกเจ้าหน้าที่จราจรมาทำความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ โดยให้ใช้หลักรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ควบคู่กันไป ตลอดจนให้มีปฏิภาณไหวพริบในการตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะ อย่าให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการและหน่วยงาน

ต่อมา เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2562 ผกก. ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย ไปขอพบเพื่อปรับความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่และท่านก็เข้าใจไม่ติดใจอะไร ต่อมาวันที่ 8 พ.ค. 2562 ได้ปรากฎคลิปเหตุการณ์ดังกล่าวในโลกโซเชียล ทำให้เกิดการเข้าใจผิดเกิดขึ้น ซึ่ง ส.ต.ต.เอกพล ผู้ถ่ายคลิปแจ้งว่าได้นำคลิปดังกล่าวแชร์ในไลน์ของ สภ.ทุ่งใหญ่ เป็นการภายใน เมื่อทราบรายละเอียดที่แท้จริงก็ได้ลบไลน์ทิ้งในเวลาต่อมา แต่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในกลุ่มไลน์ไม่ทราบเป็นผู้ใด นำคลิปดังกล่าวไปแชร์ต่อจนเกิดแพร่หลายในขณะนี้ ซึ่งไม่ได้เกิดจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายแต่อย่างใด

อนึ่งก่อนหน้าที่ ผกก.ทุ่งใหญ่ ได้สับเปลี่ยนหน้าที่ให้ ส.ต.ต.เอกพล จุ้ยส่องแก้ว ที่ปฏิบัติหน้าที่งานจราจรให้มาปฏิบัติหน้าที่ออกตรวจร่วมกับ ผกก. ผลัดละ 15 วัน เป็นเวลา 1 ผัดเนื่องจากเป็นตำรวจใหม่ยังไม่เข้าใจข้อปฏิบัต แลเพื่อลดความกดดันไม่ให้กระทบต่การทำงานระหว่างส่วนราชการและหน่วยงานอีก และไดรายงานการแชร์คลิปดังกล่าให้ ภ.จว.นศ. ทราบอีกทางหนึ่งด้วยแล้ว หลังจากมีการแพร่คลิป ซึ่งมีผลกระทบต่อการทำงานของตำรวจ จึงให้ ส.ต.ต.เอกพล กลับไปปฏิบัติงานจราจเช่นเดิมแล้ว

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่มีการแชร์คลิป ทาง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ได้ทำความเข้าใจกับสื่อต่างๆ ที่มาสอบถามในข้อเท็จจริง เพื่อมิให้ปัญหาบานปลายในภายภาคหน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

แชร์ว่อนโซเชียล หนุ่มใหญ่ไม่ยอมให้ตรวจใบขับขี่อ้างเป็น ขรก.ระดับสูง 
สำนักงานศาลเร่งสอบ “ดราม่าอ้างผู้พิพากษา ไม่แสดงใบขับขี่” ผู้การฯนคร สั่งย้ายตำรวจกลับที่เดิม
“บิ๊กตู่” สั่งคืนความเป็นธรรมตร.เมืองคอน ปมดราม่าผู้พิพากษาไม่ให้ใบขับขี่ 
ชาวเน็ตเปิดวาร์ปแห่ให้กำลังใจ “หมู่แทค” ตร.ขอใบขับขี่อธิบดีผู้พิพากษาฯ
ไม่เคลียร์…! ผู้บัญชาการฯ ภาค 8 ปัดตอบ “ไม่ให้ใบขับขี่ตำรวจ” ถือว่ามีความผิด