ข่าว เศรษฐกิจ

ห้างดังประกาศปรับราคาน้ำมันปาล์มรวดเดียว 10 บาท ผู้บริโภคกระอัก

ห้างดังติดป้ายประกาศขอปรับราคาน้ำมันปาล์มรวดเดียว 10 บาท มีผลทันที กรมการค้าภายใน แจงไม่ได้สั่งยกเลิกแต่ขอความร่วมมือปรับระดับราคาผลปาล์มให้มีเสถียรภาพมากขึ้น

มีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพ ประกาศของห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ที่เขียนข้อความว่า “ขออภัย เพื่อสนับสนุนนโยบายของกรมการค้าภายใน ทางห้าง…ขอแจ้งการปรับราคาน้ำมันปาล์ม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. 62 ราคาเดิม 24 บาท เปลี่ยนเป็นราคา 34 บาท”

และเมื่อภาพนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวโซเชียล เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันแฟนเพจต่างๆ ได้นำภาพนี้ไปเผยแพร่ต่อด้วย

ด้านนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน แจงกระแสข่าว กรมฯ สั่งห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศลดการจัดโปรโมชั่นน้ำมันปาล์มขวด 1 ลิตร ที่นำมาจัดโปรโมชั่นราคาเฉลี่ย 25-26 บาท ทำให้น้ำมันปาล์มขวด 1 ลิตรมีราคา 34-35 ยืนยัน กรมฯ ไม่ได้สั่งการหรือให้ยกเลิก เพียงแต่ขอความร่วมมือยกระดับราคาผลปาล์มให้มีเสถียรภาพมากขึ้น เพราะหากลดราคาต่อเนื่องจะส่งผลให้เกษตรกรขายผลปาล์มราคาต่ำกว่าต้นทุน และสตอกน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ในระบบมีค่อนข้างมาก ทำให้ทุกฝ่ายต้องหาทางลดปริมาณน้ำมันปาล์มในสต็อกให้อยู่ในระดับปกติ