ข่าว

ทบ.สั่งขังทหารโชว์ซากหนัง “แมวดาว-งูสิง” สารภาพยิงจริง

จากกรณีโซเชียลมีการแชร์ภาพบุคคลที่ทราบว่าเป็นทหารยศสิบเอก กำลังโชว์ซากแมวดาว พร้อมกับซากหนังแมวดาว โดยอ้างว่าเป็นการดักซุ่มยิง เนื่องจากไก่ชนของตนหายไป จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น

ทหารยศสิบเอก โชว์ถลกหนักแมวดาว-งูสิง อ้างดักซุ่มยิงเพราะเข้ามากินไก่ชน

ล่าสุด พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ได้ตรวจสอบข้อมูล ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นกำลังพลในสังกัดหน่วยทหารกองทัพบก ในพื้นที่  จ.เชียงใหม่ หลังเกิดเหตุหน่วยต้นสังกัดได้ตั้งกรรมการสอบสวนโดยทันที ผลการสอบสวนเบื้องต้น ยอมรับว่าได้ใช้อาวุธปืนยิงแมวดาวตามภาพที่ปรากฏ โดยไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

ทั้งนี้ นายทหารคนดังกล่าวยอมรับและเสียใจกับสิ่งที่ได้กระทำลงไป ซึ่งหน่วยต้นสังกัดได้พิจารณาลงโทษทางวินัย โดยการจำขังกำลังพลดังกล่าวแล้ว รวมถึงการประสานและอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในการเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

พันเอกหญิง ศิริจันทร์ กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ไม่เกี่ยวข้องกับหน่วยงาน เป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามต้องขอโทษสังคมที่กำลังพลบางนาย ไปมีพฤติกรรมในลักษณะเป็นการทารุณสัตว์ที่ไม่ควรปรากฏในยุคปัจจุบัน รวมทั้งขอขอบคุณการตรวจสอบและทุกการมีส่วนร่วมที่มีเจตนาที่จะช่วยกันทำให้บรรทัดฐานของสังคมไทยดีขึ้นด้วย