อย่างนี้ก็มี! รับอุปการะเด็ก พ่อแม่ไม่พร้อม ทั้งโอนจอง-นัดรับ

10 ก.ย. 2019 เวลา 5:20 น.

เพจดัง! แฉมีเพจคนกลางรับเฟ้นหา คนอุปการะเด็กแรกเกิด จากแม่ที่ไม่พร้อม ลงรายละเอียดอายุ เพศ จังหวัด พร้อมข้อความ "โอนจอง" ราวกับซื้อของ เกรงเข้าข่ายการค้ามนุษย์ ขณะที่ชาวเน็ตห่วงความปลอดภัยเด็ก มองเป็นปัญหาใหญ่ของสังคม

วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "พี่อู๊ด สายเผือก" โพสต์ภาพและเรื่องราวน่าสลดในสังคม ของเพจเฟซบุ๊ก "รับอุปการะเด็กจากแม่ที่พร้อมไม่พร้อม"  เปิดเผยพฤติกรรมของเพจดังกล่าวว่า มีการลงรูปและข้อความทั้งประกาศตามหาผู้ที่สนใจรับอุปการะเด็กแรกเกิด และแม่ที่ไม่พร้อม ซึ่งต้องการให้มีคนรับลูกไปอุปการะ โดยมีการแจ้งรายละเอียดคร่าวๆอย่างอายุครรภ์ เพศเด็ก รวมถึงจังหวัดที่อยู่อาศัย  ซึ่งบางเคสยังไม่มีคนอุปการะ ขณะที่บางเคสระบุไว้ชัดเจนว่าเป็นเคสโอนจอง รอรับเด็กได้เลย

ซึ่งแอดมินเพจ"พี่อู๊ด สายเผือก" เกรงว่าจะเป็นการเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่  โดย "ระบุว่า "สั_!!! โพสต์​ขาย โอนจองกันเป็นลูกหมา ลูกแมวเลย นี่มันเข้าข่ายค้ามนุษย์​แล้วนะ ถ้าไม่รีบจัดการให้เร็วที่สุด คงได้เห็นเหตุการณ์​เ_ขาย เ_ขาย หาเงินไปแต่งรถมอเตอร์ไซค์​แน่ๆ  ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร. กองปราบปราม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Dailynews"

หลังโพสต์ดังลก่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นห่วงอนาคตของเด็ก เนื่องจากข้อความมีลักษณะว่ามีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจเข้าข่ายการค้ามนุษย์หรือไม่ ขณะเดียวกันก็มองว่าเรื่องนี้สะท้อนปัญหาสังคมของการตั้งท้องโดยไม่พร้อม ซึ่งควรได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่า เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ปิดเพจไปเรียบร้อยแล้ว

Cr. พี่อู๊ด สายเผือก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด