ข่าว ข่าวในพระราชสำนัก

ผู้ทรงเป็น หนึ่งเดียวในเอเชีย ที่ได้รับการถวายรางวัล

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็น หนึ่งเดียวในเอเชีย ที่ได้รับการถวายรางวัลในปีนี้ จากความสัมพันธ์ทางการทูตที่จีนมีด้วยกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

วันที่ 29 กันยายน ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ทูลเกล้าฯ ถวายเหรียญมิตรภาพของสาธารณรัฐประชาชนจีนแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสในฉลองการสถาปนาสาธารณประชาชนจีน ครบรอบ 70 ปี ณ มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติ คือผู้บริหารระดับประเทศ วีรบุรุษแห่งชาติจีนที่ได้รับเหรียญกล้าหาญ และชาวต่างชาติที่มีคุณูปการต่อการสร้างสัมพันธไมตรีกับจีน ในเวลาต่อมา เพจ ตามรอยพ่อ ได้ออกมาเผยแพร่บทความของ คุณวิบูลย์ คูสกุล อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีข้อความว่า

 

ทรงเป็น’หนึ่งเดียวในเอเชีย’ ที่ได้รับถวายรางวัลในปีนี้ จากที่จีนมีความสัมพันธ์ทางการทูตกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

“….เหนือกว่าสิ่งอื่นใด ประเทศไทยมีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ให้ความสำคัญมากต่อความสัมพันธ์ไทยจีน และมีบทบาทที่ทรงความสำคัญยิ่งต่อเนื่องตั้งแต่เปิดความสัมพันธ์ทางการทูตมาถึงปัจจุบัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระราชกรณียกิจมากมายนานัปการที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ได้ทรงอุทิศให้กับความสัมพันธ์สองฝ่าย

พระองค์ทรงมุ่งสร้างและสืบสานความสัมพันธ์ทั้งกับผู้นำทุกรุ่นทุกระดับและกับประชาชนจีนอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาร่วม 40 ปีที่ผ่านมา

กรมสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ เป็นผู้นำพระองค์เดียวในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทยจีนที่ทรงพบผู้นำสูงสุดของจีนถึง 4 ใน 5 รุ่น ตั้งแต่ยุคท่านเติ้ง เสี่ยวผิง ประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ประธานาธิบดีหู จิ่นเทา จนถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในปัจจุบัน

เสด็จเยือนจีนนับครั้งนี้ด้วยเป็นครั้งที่ 49 กล่าวได้ว่าทุกวันนี้ ไม่มีผู้นำระดับสูงของจีนคนใดที่ไม่รู้จักพระองค์ท่านในพระนาม “ซือหลินทง กงจู่” (诗琳通公主) หรือ “เจ้าหญิงสิรินธร”

พระองค์ทรงเป็น 1 ใน 10 ของ “10 มหามิตรจีน” (十大中国缘) ที่มีการโหวตทาง China Radio International เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2552

มีคนจีนโหวตให้พระองค์ท่านถึง 15 ล้านเสียง เขาใช้คำว่า “中国缘” ซึ่งจีนถือเป็นมิตรแท้ที่ผูกพันโดยพรหมลิขิตหรือบุพเพฯ

ที่น่ากล่าวถึงในส่วนนี้คือ ความสนพระทัยจีนของพระองค์ท่านทุกเรื่อง เป็นความสนพระทัยอย่างแท้จริงต่อเนื่อง สิ่งที่ผู้นำจีนหรือคนจีนพูดถึงพระองค์ท่านคือ ทรงมี “ก่านฉิง” (感情) หรือความผูกพันที่เป็น “passion” กับจีนอย่างแท้จริง

การที่ทรง “เข้าถึง” หรือ “reach out” ออกไปสู่หลากหลายวงการในจีน ปรากฏผลชัดเจนเมื่อมีการโหวตทางอินเทอร์เน็ต จึงทรงเป็น “เสาหลัก” และ “สะพานเชื่อม” ที่สำคัญยิ่งอย่างแท้จริงของความสัมพันธ์ไทยจีนเชื่อมโยงยุคต้นจนถึงปัจจุบัน

“คุณูปการ” ที่ขาดมิได้ในส่วนนี้ของพระองค์ท่านเป็นสิ่งที่ผู้นำจีนทุกคนชื่นชมและยกย่องอย่างมากมาโดยตลอด

ล่าสุด เป็นเกียรติยศและน่ายินดียิ่งของประเทศไทยที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลเครื่องอิสริยาภรณ์สูงสุด”รัฐมิตราภรณ์” ของจีนแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พระองค์ทรงเป็นหนึ่งเดียวในเอเชียที่ได้รับถวายรางวัลในปีนี้ จากที่จีนมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับร่วม 200 ประเทศทั่วโลก

จึงทรงเป็นแบบอย่างและแรงบันดาลใจให้ทั้งสองฝ่ายหาทางพัฒนาต่อยอด ขยายเพิ่มพูนความสัมพันธ์ไทยจีนให้เกิดเป็นประโยชน์ร่วมกันอย่างยั่งยืนยิ่งขึ้นสืบไป”

ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

วิบูลย์ คูสกุล
อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ที่มา : ตามรอยพ่อ