"หมอยง" ชี้ หมดเวลาซ้อมใหญ่ แนะเปลี่ยนกฎตรวจ ไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

15 มี.ค. 2563 เวลา 3:18 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

กลายเป็นเรื่องราวที่ใครหลายคนกำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ตอนนี้หลายประเทศกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้ออยู่ ซึ่งไวรัสโควิด-19 น่ากลัวเพราะคนที่ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการในช่วงแรก จนทำให้คนที่ติดเชื้อไม่รู้ตัว และออกไปใช้ชีวิตข้างนอกตามปกติ ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในปัจจุบันเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ล่าสุด นพ.ยง ภู่วรวรรณ แพทย์ราชบัณฑิตและหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสตข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawan พร้อมระบุข้อความว่า

โควิด 19 การระบาดทั่วโลกเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งประเทศไทย

โควิด 19 มีการระบาดอย่างรวดเร็วทั่วโลก มีผู้ป่วยกว่าหมื่นรายต่อวัน และแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

ประเทศไทย มีการพบเป็นกลุ่มก้อน ดังจะเห็นได้จากการแพร่กระจายเกิดขึ้นทีเดียว 13 คนในกลุ่มเดียวกัน และกำลังจะมีในกลุ่มสนามมวยที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

มาตรการทางสังคม งดทำกิจกรรมในคนหมู่มาก มีความจำเป็นในช่วงที่มีการระบาดอย่างรวดเร็ว เพราะการติดตามคนจำนวนมากที่สัมผัส จะทำได้ยากอย่างยิ่ง

การเพิ่มจำนวนจะเป็นแบบประเทศเกาหลี และจะต้องเปิดเกมรุก ในการตรวจวินิจฉัยให้เร็ว

ปัญหาของบ้านเรา ก็จะอยู่ที่ค่าใช้จ่ายในการตรวจวินิจฉัย ถ้าจะตรวจจำนวนมากแบบเกาหลี ถึง 200000 ราย อย่างรวดเร็ว เพื่อจะคุมสถานการณ์ให้ได้ ก็มีความจำเป็น แต่จะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

เงื่อนไขในการตรวจขณะนี้ ยังอยู่เฉพาะในกลุ่มเสี่ยง ที่มีอาการ จึงจะได้รับการยกเว้นตรวจฟรี เงื่อนไขนี้คงจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง คำว่ากลุ่มเสี่ยง เพราะในอนาคตอันใกล้นี้ ทุกคนจะเสี่ยงหมด

งบประมาณในการตรวจ การดูแลรักษา และการป้องกันโรค จะต้องใช้เงินจำนวนมาก ในการควบคุมโรค ให้ได้อย่างประเทศจีน เรามีเวลาซ้อมใหญ่ มา 2 เดือนแล้ว ขณะนี้ ทุกคนจะต้องทำจริง ไม่มีการซ้อมอีกแล้ว ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทุกคน ต้องเคร่งครัด ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่จะออกมาในแต่ละวัน