ข่าว

กรมอุทยานฯ เผยภาพ ‘สัตว์ป่า’ เริงร่าอยู่ในบ้าน กับวันที่ผืนป่าไร้มนุษย์

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยภาพจากการตรวจติดตามเก็บข้อมูลสัตว์ป่า​ ที่ได้ทำการติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า ตั้งแต่วันที่​ 23 มี.ค.-​13​ พ.ค. รวม ​ 50 วัน ซึ่งพบสัตว์​ป่าหลายชนิด​ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของไทย​​

เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ออกมาเผยภาพสุดประทับใจ เมื่อเหล่าสัตว์ป่ากำลังมีความสุขท่ามกลางธรรมชาติที่ไร้มนุษย์เข้าไปรบกวน เนื่องจากมีการแพร่ระบาดโควิด 19 ทำให้ต้องมีคำสั่งปิดอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง ซึ่งจากคำสั่งนี้เอง ทำให้เหล่าสัตว์ป่าได้ออกมาเดินเล่นในบ้านของพวกเขาอย่างปลอดภัยไร้การรบกวน

ทั้งนี้โพสต์ดังกล่าวได้ระบุข้อความไว้ว่า เมื่อมนุษย์กำลังเผชิญกับภาวะวิกฤต… ตรงกันข้ามพวกเขากำลังมีความสุข….

ภาพจากการตรวจติดตามเก็บข้อมูลสัตว์ป่า​ ที่ได้ทำการติดตั้งกล้องดักถ่ายสัตว์ป่า(Camera trap) ภาพนิ่ง​ ตั้งแต่เมื่อวันที่​ 23 มี.ค. -​ 13​ พ.ค.​ 2563 รวมระยะเวลา​ 50 วัน​ ผลปรากฏ​ว่า​ พบสัตว์​ป่าหลายชนิด​ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ของไทย​ เช่น​ สมเสร็จ​ จำนวน​ กระทิงเพศผู้​ กวางป่า​ เก้ง​ เสือลายเมฆ​ ช้างป่าเพศผู้​ กระจง​ หมีหมา​

นอกจากนี้ยังพบสัตว์​ป่า​ขนาดเล็ก​ ได้แก่​ หมูป่า​ ชะมด​ เพียงพอน​ ลิงเสน นกเหยี่ยว​ เต่าเหลือง​ และนกเค้าป่าสีน้ำตาล​ ทั้งนี้ถึงแม้ในพื้นที่จะมีเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนและเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น​ แต่ทางเพจต้องขอสงวนพิกัดเพื่อให้พวกเขาได้อยู่อย่างปลอดภัยในบ้านของพวกเขาต่อไป