หมอวอนร่วมบริจาค "แพมเพิร์ส" เพื่อผู้ป่วยสูงอายุไร้ญาติในห้องฉุกเฉิน

04 ต.ค. 2563 เวลา 3:07 น.

หมอเชิญชวนผู้ใจบุญ ร่วมบริจาค ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ (แพมเพิร์ส) เพื่อผู้ป่วยสูงอายุไร้ญาติในห้องฉุกเฉิน เผย รพ.รัฐแทบทุกที่ไม่มี "แพมเพิร์ส" ไว้ให้คนไข้ ที่มีใช้ทุกวันนี้คือคนเอามาบริจาคหรือคนไข้ที่เขาเสียชีวิตแล้วญาติยกให้

 

วันที่ 3 ต.ค. 63 นพ.ธนา ขำยัง แพทย์ประจำแผนกฉุกเฉิน โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ได้ออกมาโพสต์เชิญชวนประชาชนร่วมบริจาค ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ หรือ แพมเพิร์ส ให้ผู้ป่วยสูงอายุไร้ญาติในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลใกล้บ้าน โดยโพสต์ดังกล่าวระบุข้อความไว้ว่า 

 

เวรดึกคืนนั้นครับ ผมเดินไปตรวจคนไข้ตามปกติ ยังไปไม่ถึงเตียงเป้าหมาย ระหว่างทางเหลือบไปเห็นคนไข้คุณยายคนหนึ่งนอนอยู่บนเตียง กระสับกระส่าย ยุกยิกไปมา ผิดสังเกต ผมชะโงกหัวไปดู ผ้าปูเตียงยายเปียกโชกชุ่ม "ฉี่เหรอยาย?" ยายพยักหน้าหลบสายตา

กำลังจะถามว่าทำไมไม่ไปฉี่ที่ห้องน้ำ หันไปเห็นป้ายที่ปลายเตียงก็เลยเข้าใจ มาด้วยอ่อนแรงครึ่งซีก Admit แล้วแต่กำลังรอเตียง "สงสัยต้องใส่แพมเพิร์สแล้ว..คนไข้มีญาติมาด้วยไหม?" ใจคือจะให้ญาติแกไปซื้อแพมเพิร์สแหละ แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ...น้ำตาของยาย

ผมก็ตกใจสิครับ! เพราะผู้ชายหน้าตาดีอย่างผมไม่เคยทำผู้หญิงร้องไห้มาก่อน มารู้เอาตอนหลังว่ายายไม่มีญาติ ปัจจุบันนอนวัด กินข้าววัด ที่มาโรงพยาบาลได้นี่คือกู้ชีพมาส่ง  ผมรีบเดินไปถามพี่ผู้ช่วย "พี่...พี่มีแพมเพิร์สเหลือบ้างมั้ยอ่ะ? รบกวนมาเปลี่ยนให้ยายหน่อย"

คือเอาจริงๆห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลรัฐแทบทุกที่ไม่มีแพมเพิร์สไว้คอยให้บริการคนไข้นะครับ ที่มีใช้ทุกๆวันนี้คือของคนที่เอามาบริจาคบ้าง หรือคนไข้ที่เขาเสียชีวิตแล้วญาติยกให้บ้าง ซึ่งถ้าเทียบกับคนไข้ มันมีไม่เยอะหรอกนะครับ

"หมอ...มันหมด มันไม่มี" พี่ผู้ช่วยบอก จริงๆมันก็ไม่กี่ร้อยหรอก ผมจะซื้อให้ก็ได้ แต่ตอนนี้มันวุ่นวายเหลือเกิน ไม่ว่าใครตอนนี้ก็ปลีกตัวออกไปไม่ได้ทั้งนั้น ผมเริ่มลุกลี้ลุกลน หรือจะแอบวิ่งไปซื้อดี?

"หมอเอานี่" ยายน้ำท่วมปอดเตียงข้างๆ ดึงแพมเพิร์สออกมาจากถุงส่งให้ผม 1 ชิ้น ผมรับมาแบบงงๆ "เท่าไหร่ครับ?" "เอาไปเหอะ มีเยอะ ช่วยๆกัน" แกพูดไปหอบไป ผมยกมือไหว้นับถือน้ำใจแก คิดในใจหายดีเมื่อไหร่จะพาแกไปกินสเวนเซ่นส์ตอบแทนบุญคุณ

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดจะทำบุญให้กับโรงพยาบาล ไม่จำเป็นที่จะต้องบริจาคเงินเป็นพันเป็นหมื่นซื้อเครื่องมือแพทย์หรอกครับ สิ่งเล็กๆหลักร้อย แต่โคตรจะสำคัญและขาดแคลนอย่างเช่น แพมเพิร์ส ยังมีอยู่ให้เห็น คนสูงอายุไร้ญาติในห้องฉุกเฉินยังมีอีกเยอะนะครับ วันเกิดปีนี้มาบริจาคแพมเพิร์สให้ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลใกล้บ้านกันเถอะครับ

หมอเชิญชวนผู้ใจบุญ ร่วมบริจาค ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ (แพมเพิร์ส) เพื่อผู้ป่วยสูงอายุไร้ญาติในห้องฉุกเฉิน เผย รพ.รัฐแทบทุกที่ไม่มี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด