ชาวเน็ตแห่แชร์! "ใบสมัครงาน" มีช่องให้กรอกประวัติหมิ่นสถาบันฯ หรือไม่

04 พ.ย. 2563 เวลา 2:15 น.

โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ "ใบสมัครงาน" ของบริษัทแห่งหนึ่ง มีช่องให้ "กรอกประวัติหมิ่นสถาบันฯ หรือไม่" โดยมีการแชร์ต่อจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย พร้อมบอกเล่าประสบการณ์เตือนเด็กยุคใหม่ว่า เหรียญมีสองด้านเสมอ

โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ

โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพใบสมัครงานของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งในใบสมัครงานนั้นมีช่องให้กรอกข้อมูลเกี่ยวกับ ประวัติการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ภาพดังกล่าวถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กคุณ Wachilapat Intuputi ซึ่งได้โพสต์ภาพใบสมัครงานดังกล่าว ระบุข้อความว่า 

มีน้องคนนึงถ่ายรูปใบสมัครงานมาให้ผมดู ผมเห็นแล้วก็อยากชื่นชม HR ของบริษัทนี้จริงๆ ครับ เรียกได้ว่าเค้ารอบคอบและทันยุคสมัยมาก

- เพราะถ้าผู้สมัครมีประวัติ กล้าจาบจ้วงสถาบันหลักของชาติอันเป็นที่เคารพรักของชาวไทย นับประสาอะไรกับองค์กร , บริษัท, CEO , และหัวหน้า ก็คงไม่พ้นโดนกระทำยำเละ! ด่าได้แบบสบายๆ ไอ ด้อนท์ แคร์

-ถามต่อว่า ถ้าโกหกตอบไปมั่วๆบริษัทเค้าจะรู้ได้อย่างไร? คือเค้าอาจจะรับคุณเข้าทำงาน แต่พอพฤติกรรมต่างๆของตัวคุณมันฟ้องออกมา ก็ไม่ยากครับที่จะสืบย้อนหลัง และสามารถเชิญคุณออกได้ทันทีเพราะถือว่าเจตนากรอกใบสมัครด้วยข้อมูลประวัติที่เป็นเท็จของคุณ

 

- แล้ว HR เค้ามีสิทธิ์มาขอดูFacebook ของเราด้วยเหรอ? ผมอยากจะบอกว่ามันขึ้นอยู่กับคุณครับ ว่าจะให้หรือไม่ให้ก็ได้ เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัวของคุณ แต่คุณก็ต้องยอมรับให้ได้นะว่า HR เค้าก็มีสิทธิ์ที่จะไม่นำเสนอไฟล์ข้อมูลของคุณให้กับแผนกที่กำลังรับพนักงานอยู่ก็ได้ครับ ด้วยเหตุผลที่ดูเหมือนว่าคุณมีอะไรปกปิดอยู่ น่าสงสัย ไม่โปร่งใส

- แล้ว FB ของเรามันสำคัญต่อการสมัครงานอย่างไร? ผมบอกได้เลยครับว่าเฟสบุ๊คก็เปรียบเสมือนตัวตนของคุณ บุคลิก นิสัย ทัศนคติ ,อุปสรรคที่เคยเข้ามาในชีวิต, การระบายความอัดอั้นตันใจ และข้อมูลในเชิงลึกต่างๆของคุณจะถูกแสดงให้เห็นผ่านทางเฟสบุ๊คเหมือนไดอารี่โดยที่คุณอาจนึกไม่ถึง เรียกได้ว่าสามารถอ่านขาดได้เลยนะครับว่าคนนี้นิสัยเป็นอย่างไรถ้าได้ลองไล่ดูพฤติกรรมใน wall ไล่ลงไปดูสัก 4-5 ปีครับ

 

 

 ประสบการณ์ตรงของผมก็คือ เคยเจองานที่หินมากๆ ลูกค้าเป็นผู้เชี่ยวชาญและทำงานละเอียดมากๆ ลูกน้องระดับ group head ของผมดันโพสบ่นลูกค้าบนwall ตัวเอง คงลืมไปว่าลูกค้าก็เป็นfriend กันอยู่ ลูกค้าเลยนัดผมไปหาที่บริษัท เค้าเกิดความไม่สบายใจเลยอยากจะขอยกเลิกสัญญาจ้าง!แบบนี้เรียกว่า"ความซวยมาเยือน"จริงๆครับ ผมเลยต้องขออนุญาตลูกค้าเปลี่ยนทีมทำงานยกsetให้ทันที

 คำแนะนำในการสมัครงานเพิ่มเติมคือ นอกจากพกความสามารถของคุณไปให้พร้อมแล้ว อย่าลืมเคลียร์โพสต่างๆ ในโซเชียลมีเดียของตัวเองให้ดีๆนะครับ กลับมาสู่โลกความเป็นจริง เปลี่ยนทัศนคติในบางเรื่อง!โดยเปิดรับข้อมูลที่เราเคยปฏิเสธที่จะรับฟังครับ เหรียญมี2ด้านข้อมูลก็มีอยู่2 ด้านเช่นกันครับ พยายามเดินสายกลางๆ ไม่ขวาหรือซ้ายเกินไป ปรับตัวให้ได้กับสังคมที่เราจะไปทำงานด้วยครับ

ขอให้โชคดีในการสมัครงานนะครับ

วชิรภัทร อินทุภูติ

Cr.Wachilapat Intuputi

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด