ผู้ว่าฯขอนแก่น วอนสาธุชนให้เกียรติอัฐิธาตุ “หลวงพ่อคูณ” แนะทำตามพินัยกรรม

29 ม.ค. 2562 เวลา 4:14 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ที่ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น หนือ มข. สถานที่ที่ มข.ใช้ในการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม เป็นกรณีพิเศษ ประจำปี 2561 ยังคงมีพุทธศาสนิกชน คณะศิษยานุศิษย์ รวมไปถึงผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในครูใหญ่หลวงพ่อคูณ รวมไปถึงคนในครอบครัวของครูใหญ่ทั้ง 647 ร่าง ยังคงทยอยเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์ และกราบลาสรีรสังขารครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ซึ่งในวันนี้ มข.ได้เปิดอนุญาตให้วางดอกไม้จันทน์ไปจนถึงเวลา 12.00 น.

ขณะที่กำหนดการในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ในวันนี้นั้น เริ่มตั้งแต่เวลา 06.30 น.พระภิกษุ สามเณร พร้อมทั้งญาติครูใหญ่ทั้ง 647 ร่างพร้อมกันที่ศูนย์ประชุมฯ เวลา 07.00 น. ถวายภัตตาหารเช้า,เวลา 08.45 น. แสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฑ์ พระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธัมมธโช) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เวลา 09.20 น.พิธีสวดมาติกาบังสุกุล และ เวลา 10.30 น.ถวายภัตราหารเพล

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ในการดำเนินงานตามขั้นตอนต่างๆนั้น มข.ได้ประสานการทำงานร่วมกันทางจังหวัดและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้งานพระรชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณนั้นเป็นไปตามลำดับขั้นตอนและขนบอีสาน ทั้งนี้หากผิดพลาดหรือขาดตกบกพร่องประการใด ในนามของจังหวัดต้องขออภัยมา ณ ที่นี่ เพราะในการรองรับคนจำนวนมากนั้นต้องมีขอผิดพลาดในบางเรื่อง แต่ทั้งนี้ในภาพรวมทุกคนและทุกฝ่ายนั้นได้ตั้งใจทำงานเพื่อให้งานออกมานั้นสัมฤทธิ์ผลที่สุด ดังนั้นจึงขอให้สาธุชนที่เดินทางมาร่วมในงานครั้งนี้ ที่วันนี้เป็นวันสำคัญคืองานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่,ครูใหญ่หลวงพ่อคูณ รวมทั้งการถวายเพลิงครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ณาปนสถานชั่วคราวฯ นั้นใจเย็น ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และที่สำคัญคือการได้ปฎิบัติตามพินัยกรรมของหลวงพ่อคูณ อย่างเคร่งครัดที่สุด

"หลังการถวายเพลิงที่ฌาปนสถานฯเสร็จสิ้น ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลา 05.00 น. วันที่ 30 ม.ค. อัฐิธาตุของครูใหญ่หลวงพ่อคูณจะไหลลงสู่โลงแสตนเลส ที่อยู่ด้านล่างสุดของเตาเผาทั้งหมด โดยมีบุคคลสำคัญ 4 คน ทำหน้าที่ล็อคกุญแจเพื่อนำโลงดังกล่าวไปลอยอังคารที่ จ.หนองคาย ซึ่งขณะนี้ 4 คนที่ทหน้าที่ทีาสำคัญนี้ยังไม่เปิดเผยรายชื่อ แต่ผมเองนับเป็นเกียรติสูงสุดของครอบครัวจังตระกุล ที่ได้เป็น 1 ใน 5 ของผู้แทนสาธุชนทั่วทั้งโลก ที่ได้จุดไฟถวายเพลิงแด่หลวงพ่อ ในเวลา 22.15 น. ตามขนบอีสานที่ มข. นั้นกำหนด"

ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่อว่า หลังจากการนำโลงแสตนเลสที่บรรจุอัฐิธาตุของครูใหญ่หลวงพ่อคูณ จาก ฌาปนสถานฯ ไปยัง จ.หนองคายแล้วนั้น เป็นหน้าที่ของ จ.หนองคาย ในการที่จะนำอัฐธิธาตุของท่านไปลอยอังคาร ซึ่งขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆนั้น มข.ได้ประสานการทำงานร่วมกันในทุกฝ่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งหมด และในช่วงของการนำอัฐิธาตุลงเรือของกองทัพเรือเพื่อไปลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขงตามพินัยกรรมนั้น ตนเองนั้นเป็น 1 ในบุคคลที่จะต้องลงเรือลำเดียวกันกับหลวงพ่อ ซึ่งถือเป็นบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ที่จะได้ถวายงานท่านจนถึงวาระสุดท้าย และเมื่อได้ลอยอังคารท่านลงสู่แม่น้ำโขงบริเวณพระธาตุกลางน้ำแล้วนั้น คณะฯ จะเดินทางกลับทันที ในการกันพื้นที่ในน่านน้ำของแม่น้ำโขงนั้นเป็นหน้าที่ของ จ.หนองคาย ในการบริหารจัดการพื้นที่ร่วมกับกองทัพเรือ ตชด.และตำรวจน้ำ ซึ่งหวังว่าจะไม่มีสาธชุนทั้งจากฝั่งไทย และประเทศเพื่อนบ้านนั้นพยายามที่จะเข้ามาแย่งตักน้ำ หรือตักอังคาร หรือข้าวตรอกดอกไม้หลังเสร็จสิ้นพิธีการ เพราะนอกจากจะเกิดอันตรายแล้ว ยังคงจะเป็นการเคารพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ที่ท่านได้สั่งเสียไว้ในพินัยกรรมและเชื่อมั่นว่าทุกคนจะให้ความเคารพและให้เกียรติหลวงพ่อคูณ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีลูกศิษย์ลูกหารักและเคราพอยู่ทั่วทั้งโลก เพื่อให้ท่านนั้นได้ลอยอังคารลงสู่แม่น้ำโขง ตามที่ท่านได้สั่งเสียไว้ในพินัยกรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด