จิบกาแฟ "แลนา เบิ่งเสือ" กับบาริสต้าบ้านทุ่งผู้หาคุณค่าชีวิตหลังเกษียณ

10 ก.ย. 2562 เวลา 6:35 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ร้านกาแฟชายทุ่งที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ

ทุกวันนี้ร้านกาแฟมีมากมายให้เลือกไปชิม มีทั้งเปิดเป็นร้านตกแต่งสวยงามน่าเข้าไปนั่ง ทั้งแบบเป็นตู้ตั้งริมถนน และในปั๊มน้ำมัน แต่วันนี้ไปกันที่ร้านกาแฟชายทุ่ง ที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ อากาศดี ที่สำคัญราคาไม่แพง เพราะเจ้าของร้านใจดี อยากมีร้านกาแฟแบบไม่หวังกำไร ต้องการเพียงความสุขใจมีลูกค้ามานั่งเป็นเพื่อนคุยคลายเหงาในวัยเกษียณ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

บาริสต้าบ้านทุ่งกับร้านกาแฟที่เรียบง่าย

ร้านกาแฟที่ว่านี้มี่ชื่อว่า "แลนา เบิ่งเสือ" ตั้งอยู่ริมถนนนิตโย อุดรธานี–สกลนคร หลักกิโลเมตรที่ 20 ฝั่งขาเข้าเมืองอุดรธานี โดยเป็นร้านตกแต่งง่ายๆ ด้วยไม้ไผ่มุงด้วยหญ้าคาติดพื้น ใต้ต้นค้อขนาดใหญ่ มีเตียงไม้ไผ่ไว้ให้ลูกค้านั่งและควายที่กำลังเล็มหญ้า มีลูกค้ามานั่งรอดื่มกาแฟอยู่หน้าร้าน พบบาริสต้าบ้านทุ่งคือ นายคาเชน ชีวะพันธ์ วัย 65 ปี เจ้าของร้าน กำลังชงกาแฟแบบต่างๆ ให้ลูกค้า อย่างตั้งอกตั้งใจ พร้อมกับพูดคุยกับลูกค้าอย่างสนุกสนาน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 เจ้าของร้าน นายคาเชน ชีวะพันธ์ วัย 65 ปี บาริสต้าบ้านทุ่ง

เจาของร้านเล่าว่า พื้นเพเป็นชาวจังหวัดสงขลา แต่มาเป็นเขยเมืองอุดรธานีมา 30 ปี มีบุตรชายหญิง 2 คน ทำงานบริษัทเอกชนแห่งชนแห่งหนึ่งในภาคใต้จนอายุ 60 ปี กลับมาอยู่บ้านเฉยๆ 5 ปี รู้สึกไม่มีคุณค่า แถมยังป่วยเป็นโรคไต แต่ได้รักษาฟื้นฟูจนแข็งแรงแล้ว รู้สึกเบื่อจึงได้ออกเดินทางท่องเที่ยวไปตามจังหวัดต่างๆ กระทั่งมาถึงจังหวัดตาก ไปพบร้านกาแฟที่มีความเรียบง่าย และให้ความเป็นกันเองกับลูกค้า ทั้งยังขายในราคา 10 บาท จึงอยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง เพราะมีที่นาอยู่แล้ว 11 ไร่ จึงขอเข้าไปเรียนรู้และฝึกฝนวิธีชงกาแฟเพื่อมาเปิดที่ทุ่งนาของตน ที่สำคัญราคาต้องไม่แพงจนเกินไป เมื่อฝึกชงกาแฟจนชำนาญ ก็ได้ซื้ออุปกรณ์มาเปิดร้านบนที่นาของตนเอง โดยขายในราคาแก้วละ 10 บาท และตั้งชื่อร้านว่า “แลนา”

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ที่มาของ "แลนา เบิ่งเสือ"

เหตุผลที่ตั้งชื่อร้านว่า “แลนา เบิ่งเสือ” เนื่องจากตนเป็นคนสงขลา จึงอยากใช้ชื่อร้านที่เป็นเอกลักษณ์อย่างคำว่า แลนา ส่วนคำว่า เบิ่งเสือ ก็ไม่มีอะไรมาก แค่ตนเลี้ยงควายตัวเมีย 1 ตัว ตั้งชื่อว่า “นางเสือ” ส่วนขายกาแฟราคาแก้วละ 10 บาท เพราะตนไม่ได้หวังกำไร แต่ต้องการเปิดให้ตัวเองไม่เหงา และทำให้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าได้พูดคุยกับลูกค้า มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ บางคนปั่นกาแฟช่วย และทุกคนเรียกตนว่า “พ่อ” สิ่งเหล่านี้มันทำให้มีความสุขมากกว่ารายรับที่ได้มา สำหรับการตกแต่งร้านก็ง่ายๆ หาของที่มีอยู่มาตกแต่งให้เข้ากับธรรมชาติ และที่สำคัญเครื่องชงกาแฟใช้เครื่องชงสไตล์อิตาลีโบราณเน้นความเรียบง่าย ในลักษณะใช้มือหมุน เป็นอุปกรณ์การต้มกาแฟดื่มเองที่บ้านด้วยแรงดันไอน้ำที่ร้อนกว่า 100 องศาเซลเซียส ซึ่งแตกต่างจากเครื่องชงกาแฟทั่วไปที่เป็นระบบน้ำร้อนผ่าน ทำให้กาแฟที่ได้มีความแตกต่าง คือมีกลิ่นที่หอม แต่ใช้เวลานานกว่าเครื่องชงกาแฟทั่วไป แม้ว่าจะใช้เวลานานหน่อยแต่ก็คุ้มค่า

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

“นางเสือ” ควายเพศเมียที่เจ้าของร้านเลี้ยงไว้ใกล้ๆ ร้าน

เพราะกำไรไม่สำคัญเท่าความสุขที่ได้มา

เมล็ดกาแฟส่วนใหญ่จะซื้อมาจากดอยมูเซอ อ.แม่สอด จ.ตาก และเมล็ดกาแฟจากต่างประเทศ แต่จะขายราคาไม่แพง กาแฟสดร้อน ราคาเริ่มต้นแก้วละ 10 บาท เอสเพรสโซ่ อเมริการโน่ร้อน ลาเต้อาร์ทวาดลาย 20 บาท ส่วนกาแฟเย็น 30 บาท มอคค่า คาปูชิโน่ ลาเต้ อเมริกาโน่ นอกจากนี้ยังมีชาพม่า และขนมหวานของชาวบ้านที่มาฝากขายด้วย

“สิ่งที่ได้มากว่าเงินทองก็คือความสุขและมิตรภาพที่คนผ่านไปผ่านมาแวะพูดคุยทักทายจากแค่ที่อยู่บ้านเฉยๆ ทำให้เกิดคุณค่าในตัวเองในชีวิตหลังเกษียณอายุงานเพื่อเป็นคนแก่ที่คุณค่าและชราอย่างมีคุณภาพ”

โดยร้านกาแฟ “แลนา เบิ่งเสือ” ให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00- 16.00 น. ของทุกวัน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เครื่องชงสไตล์อิตาลีโบราณ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th