รพ.ชัยภูมิ เตือนระวังเห็ดหน้าฝน หลังพบเด็ก7ขวบกินเห็ดพิษดับ

13 ก.ย. 2562 เวลา 8:55 น.

ผอ.รพ.ชัยภูมิ ตั้งโต๊ะแถลงด่วน กรณีเด็ก 7 ขวบ กินเห็ดพิษเสียชีวิต เตือนระวังการหาเห็ดช่วงหน้าฝน เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นเห็ดชนิดรุนแรงอันดับ 1 บางรายใช้เวลาไม่เกินช่วง 10-20 นาที ทำให้เสียชีวิตทั้งตับไตวายฉับพลันทันที

วันนี้ 13 ก.ย. 62 นพ.ประเสริฐ ชัยวิรัตนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชัยภูมิ แถลงข่าวเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิตของ ด.ช.ภูวเดช ภูวดลผาแดง อายุ 7 ขวบ ชาวอ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ หลังรับประทานแกงเห็ด ที่ยายไปเก็บมาจากป่าสวนยางพาราหลังบ้านกับลูกหลานรวม 5 คน โดยทุกคนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายหนักไม่หยุด  แต่เนื่องจาก ด.ช.ภูวเดช ที่เสียชีวิตเพียงคนเดียว เป็นคนที่ได้รับประทานเห็ดพิษดังกล่าวมากกว่ารายอื่นๆ

นพ.ประเสริฐ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าเห็ดที่ด.ช.ภูวเดชและญาติๆบริโภคเข้าไป เป็นเห็ดพิษสายพันธุ์ “อะมานิตา มัสคาเรีย” เห็ดชนิดนี้คล้ายกับเห็ดโคน ที่สามารถนำมาประกอบอาหารและหามาวางขายจำนวนมาก จนเป็นเหตุทำให้เกิดความเข้าใจผิดและนำมาประกอบอาหารในครั้งนี้ขึ้น แต่เห็ดชนิดนี้มีพิษชนิดรุนแรงอันดับ 1

สำหรับความรุนแรงของพิษในเห็ดที่รับประทานไม่ได้ จะมีตั้งแต่ระดับเบา คือกินเข้าไปแล้ว มีอาการเมา วิงเวียน แต่ไม่เป็นอะไรมาก ระดับกลาง จะมีอาการอาเจียน และระดับรุนแรงสุด พิษจะทำลายระบบภายในร่างกายอย่างรวดเร็ว ไม่เกิน 10-20 นาที จะทำให้ถึงขั้นช็อกไตวายเสียชีวิตฉับพลันทันทีได้

อย่างกรณีของด.ช.ภูวเดช รับประทานเห็ดช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 7 ก.ย. และแสดงอาการทันที ญาติจึงนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแก้งคร้อได้ประมาณ 2 วัน แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงส่งต่อไปที่โรงพบาบาลชัยภูมิ เมื่อวันจันทร์ที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา

ซึ่งทางแพทย์ได้เร่งพยายามช่วยยื้อชีวิตจนสุดความสามารถ แต่ ด.ช.ภูวเดช รับประทานเห็ดชนิดดังกล่าวเข้าไปจำนวนมาก ทำให้ตับและไตวายฉับพลัน จนกระทั่งเสียชีวิตในที่สุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ( 13 ก.ย.)

จากเหตุการณ์ครั้งนี้ อยากจะฝากเตือนไปยังพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่จะออกไปหาเห็ด หรือเก็บเห็ดมารับประทานในช่วงหน้าฝน ให้ศึกษาข้อมูลของเห็ดให้ดีเสียก่อน หากพบเห็ดชนิดที่ไม่แน่ใจว่ารับประทานได้หรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียอย่างกรณีของด.ช.ภูวเดช

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด