เกาะช้างอ่วมน้ำท่วมสูง เร่งซ่อมสะพานขาด อพยพนักท่องเที่ยว-ชาวบ้าน

16 ก.ย. 2562 เวลา 1:15 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เหตุการณ์น้ำป่าทะลักท่วมหลายจุดที่เกาะช้าง ล่าสุดช่วงก่อนค่ำที่ผ่านมา นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง นายสัญญา เกิดมณี นายกเทศมนตรีต.เกาะช้าง นายฐิตนันท์ อุดมสุข ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.ตราด ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อส.อ.เกาะช้าง อาสาสมัครกู้ภัยสมาคมสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถานจ.ตราด เจ้าหน้าที่ทหารเรือเกาะช้าง ร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบเหตุน้ำป่าไหลทะลักท่วมถนนบนเกาะช้างหลายจุด โดยระดับน้ำมีความรุนแรงมาก พัดพาเอารถยนต์ รถจักรยานยนต์ บ้านเรือนที่พักอาศัย อาคารร้านค้า และสิ่งของกระจัดกระจายไหลไปตามน้ำ ระดับน้ำท่วมสูงถึงว่า 1.50 เมตร เริ่มตั้งแต่บ้านหาดทรายขาว น้ำป่ไหลบ่าท่วมถนนช่วงเย็น หลังจากน้ำฝนสะสมบนเขาเกาะช้างมานานกว่า 2 วัน ระดับน้ำสูงประมาณ 30เซ็นติเมตร ส่วนที่บ้านไชยเชษฐ์ น้ำป่าไหลบ่าลงมาจากเขาเกาะช้าง ด้านหลังโรงคัดแยกขยะ ซึ่งเป็นช่วงหุบเขา ทำให้กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก พัดพารถยนต์ รถจักรยานยนต์ไหลไปตามน้ำได้รับความเสียหายหลายคัน สิ่งของภายในบ้านพักและร้านค้าไหลไปตามน้ำ บ้านพักพังเสียหายจำนวนกว่า 10 หลังคาเรือน น้ำท่วมเป็นระยะทางยาวไปถึงบ้านคลองพร้าวความยาวกว่า 1 กม.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขณะที่บ้านคลองพลู ระดับน้ำท่วมสูงไหลรุนแรง พัดพาเอาสิ่งของ เครื่องใช้ไฟฟ้า ตู้เย็น และสินค้าต่างๆของร้านค้าไหลไปตามน้ำจนแทบไม่มีเหลือ ขณะเดียวกัน สะพานปูนซิเมนต์ข้ามคลองพลู ถูกกระแสน้ำไหลกัดเซาะจนคอสะพานขาด ชำรุด ตัวสะพานถูกกระแสน้ำพัดจนไม่สามารถใช้การได้ เจ้าหน้าที่ต้องปิดสะพานห้ามรถยนต์ รถจักรยานยนต์ผ่านไปมา อนุญาตให้คนเดินผ่านได้ และได้ทำการขนเสาไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาเกาะช้างจำนวน 6 ต้น มาต่อคอสะพานให้คนเดินผ่านและเข็นรถจักรยานยนต์ข้ามสะพานได้ ขณะเดียวกัน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจ.ตราด และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ช่วยจัดรถหกล้อและรถกระบะ ขนนทท.ไปส่งยังท่าเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากกลับฝั่งจ.ตราด ส่วนเส้นทางไปบ้านบางเบ้า ชาวบ้านไม่สามารถกลับไปบ้านพักได้เพราะถนนสายบ้านคลองพร้าว-บ้านบางเบ้า ถูกตัดขาดจากดินสไลด์ ไม้ล้ม เสาไฟฟ้าล้ม สะพานบ้านไก่แบ้ขาด ไฟฟ้าดับตั้งแต่บ้านไก่แบ้ไปถึงบ้านบางเบ้า ทำให้ชาวบ้าสนต้องเดินทางกลับข้ามฝั่งมาตัวเมืองตราดกันนับสิบราย ขณะรายงานข่าวเมื่อช่วง20 นาฬิกาที่ผ่านมา ฝนยังตกๆหยุดๆ ระดับน้ำแม้จะลดลงกว่าครึ่งแล้ว แต่ยังไม่สามารถช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยได้

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายทศพล สินยบุตร นายอำเภอเกาะช้าง เปิดเผยว่าผลพายุฝนตกหนัก สร้างความเสียหายให้ชาวบ้านเป็นจำนวนมาก คาดว่าน่าจะร่วมร้อยหลังคาเรือน และยังมีรายงานข่าวว่า น้ำท่วมทุกหมู่บ้านทั้งตำบลเกาะช้าง และตำบลเกาะช้างใต้ ซึ่งทางอำเภอเกาะช้างและเทศบาลตำบลเกาะช้าง จะออกสำรวจให้ความช่วยเหลือชาวบ้านให้ทั่วทุกจุดในวันพรุ่งนี้ต่อไป ส่วนที่อำเภอเกาะกูดมีเรือตกปลาถูกกระแสนคลื่นซัดเรือล่มไป 1 ลำ นักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว 6 รายที่ตำบลเกาะหมาก และที่เกาะกูดเอง น้ำป่าไหลบ่าท่วมถนนและบ้านเรือนประชาชนหลายจุดเช่นกัน ขณะรายงานข่าวระดับน้ำลดลงเกือบปกติแล้ว แต่เรือโดยสารยังไม่สามารถให้บริการได้เพราพายุคลื่นลมแรง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด