ผอ.ปัดรู้เห็น กีฬาสีงบจ้างออแกไนซ์ 2 แสน เผยนร.จัดการกันเอง

16 ก.ย. 2562 เวลา 7:49 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ผอ.รร.วิสุทธฯ ร่วมกับประธานกีฬาแต่ละสี ยัน รร.ไม่เคยเรียกเก็บเงินจ้างออแกไนซ์ จัดกิจกรรมกีฬาสีประจำปี 62 เผยเด็กชั้น ม.6 ขอความร่วมมือกันเอง หากใครไม่เห็นด้วย ก็ช่วยกันหาสปอนเซอร์ และเปิดหมวกหาเงินกันเอง

จากกรณีบุคคลที่ใช้เฟซบุ๊กนามว่า “เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน” ที่โพสต์เมื่อวันที่ 14 ก.ย.62ที่ผ่านมา ระบุว่า “มีผู้ปกครองรายหนึ่งสอบถามว่า โรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี มีการเรียกเก็บเงินค่าจัดกิจกรรมกีฬาสี 1,300-2,000 บาทต่อคน เพื่อว่าจ้างบริษัทรับจัดงาน (ออแกไนซ์) มาจัดขบวนพาเหรด แทนที่นักเรียนจะช่วยกันทำกิจกรรม โดยมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 180,000 บาท”

โดยหลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์เข้าสู่โลกโซเชียล ปรากฏว่ามีผู้เข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมแสดงความคิดเห็นในเชิงตอบโต้กันไปมาเป็นจำนวนมาก สำหรับโรงเรียนชื่อดังก็คือโรงเรียนวิสุทธรังษี โรงเรียนมัธยมประจำจังหวัดกาญจนบุรี สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 8 กาญจนบุรี จากกรณีที่เกิดขึ้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ 16 ก.ย.62 นายหงษ์ดี ศรีเสน ผู้อำนวยการโรงเรียนวิสุทธรังษี พร้อมด้วยนายพิสิทธิ์ ธรรมวิเศษ รองผู้อำนวยการโรงเรียนวิสุทธรังษี ได้เปิดห้องศูนย์การเรียนอัจฉริยะ เจ้าคุณปัญญา อาคารสมาคมนักเรียนเก่าวิสุทธรังษี ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงต่อสื่อมวลชน โดยมี น.ส.กีรติกา โรจน์บุญถึง นายกองค์การบริหารส่วนนักเรียนโรงเรียนวิสุทธรังษี และประธานกีฬาสีแต่ละสี เข้าร่วมชี้แจง

ทั้งนี้นายหงษ์ดี ศรีเสน ผู้อำนวยการโรงเรียนวิสุทธรังษี กล่าวว่าโรงเรียนวิสุทธรังษีได้กำหนดจัดกีฬาสีขึ้นในช่วงวันที่ 28 ต.ค.ถึงวันที่ 1 พ.ย.62 ซึ่งได้มีการพูดคุยกับองค์การบริหารส่วนนักเรียนวิสุทธรังษีไปแล้ว โดยคณะองค์การบริหารนักเรียนวิสุทธรังษี จะเป็นคนที่ไปพูดคุยกับคณะนักเรียนเพื่อทำความตกลงในการจัดกีฬาสี โดยมีนายพิสิทธิ์ ธรรมวิเศษ รอง ผอ.รร.วิสุทธรังษี เป็นผู้ประสานงานเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ

สืบเนื่องจากที่มีแหล่งข่าวได้ไปลงเพจว่า โรงเรียนวิสุทธรังษีเรียกเก็บเงินจากนักเรียนจำนวน 1,300-2,000 บาท ก็ต้องขอชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า โรงเรียนไม่เคยเรียกเก็บเงินจากนักเรียนและผู้ปกครองเลยแม้แต่ครั้งเดียว ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ไม่เคยเรียกเก็บ

ซึ่งเรื่องนี้แต่ละสี ก็ไม่รู้ว่าจะมีกระบวนการอย่างไรในการทำงานของแต่ละสี เพียงแต่บอกว่าให้ดำเนินการไปตามมติขององค์การบริหารส่วนนักเรียนวิสุทธรังษี ที่ได้มีการพูดคุยกันทั่วไปกับนักเรียน โดยข่าวเหล่านี้ออกไปได้อย่างไร ว่าเราเรียกเก็บเงินจำนวน 1,300-2,000 บาท

ตามที่โรงเรียนได้มีงบประมาณจัดสรรให้จัดกีฬาสีทุกๆปี ในการจัดกีฬาสีซึ่งปีที่แล้วและปีนี้ ทางโรงเรียนได้จัดงบประมาณให้จำนวน 305,000 บาท ซึ่งรายละเอียดมีอยู่ในเล่มข้อมูลที่ทำขึ้นเมื่อปีที่แล้ว แนวทางการจัดกีฬาสีทั้งหมดลักษณะคล้ายคลึงกัน

และมีปัญหาต่างๆที่บอกว่า เราจัดกีฬาเวลาตอนเย็นและต่อเนื่องไปถึงเวลากลางคืน โรงเรียนก็มีความเป็นห่วงถึงความปลอดภัย ซึ่งเมื่อมีเสียงจากนักเรียนว่าอยากจะจัดกีฬาสี ในช่วงเช้า เราก็ให้จัดในช่วงเช้า โรงเรียนวิสุทธรังษี จัดกีฬาสีทุกครั้งก็มีปัญหาทุกครั้งในเรื่องของการจราจร

ไม่ว่าจะจัดช่วงเช้ารถก็ติด จัดกลางวันรถก็ติด จัดในช่วงเย็นรถก็ติด ก็เนื่องจากว่านักเรียนของเราได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้เป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นการเดินทางจะลำบาก แต่เราได้วางแนวทางในเรื่องของการจราจรเอาไว้ค่อนข้างดี

สรุปก็คือกีฬาสีปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ต.ค.ถึงวันที่ 1 พ.ย.ซึ่งทางโรงเรียนไม่เคยมีนโยบายจ้างออแกไนซ์ มาทำงาน และก็ไม่เคยมีนโยบายให้เก็บเงินจากนักเรียน แต่อยากจะบอกเล่านิดหนึ่งว่า มันเป็นประวัติความเป็นมา ที่รุ่นต่อรุ่นเขาทำกัน ก็คือตั้งแต่ ม. 6 รุ่นก่อนเขาจะเก็บเงินของเขาเอง เพราะถือว่า ม. 6 เป็นพี่ใหญ่ต้องดูแลการจัดกิจกรรมให้กับน้องๆ ซึ่งอันนี้คือส่วนเสริม ซึ่งทางโรงเรียนได้ดำเนินการจัดให้กับนักเรียนของเราอยู่แล้ว แต่ว่าด้วยความที่นักเรียนมีความกระตือรือร้นอยากแสดงออกถึงความรู้ความสามารถของตนเอง ในเชิงการแข่งขันของแต่ละสี เขาก็ไปคุยกันซึ่งเขาไปคุยกันอย่างไรนั้นกรณีนี้ผมก็ไม่แน่ใจ

แล้วที่ผ่านมานักเรียนมักจะไปดูกีฬาสีตามโรงเรียนต่างๆในเขตอำเภอเมืองกาจนบุรี ว่าเขาจัดกันอย่างไร เมื่อนักเรียนไปเห็นโรงเรียนที่อยู่ในเมืองเขาจัด เด็กนักเรียนวิสุทธรังสีก็มีความเป็นวิสุทธรังสี เขาก็อยากจะจัดให้เท่าเทียมหรือดีกว่า

ซึ่งสิ่งเหล่านี้โรงเรียนไม่ได้บอกเขาว่าให้ไปแข่งขันกับโรงเรียนอื่น แต่บอกนักเรียนไปว่าให้เอาเท่าที่เรามีอยู่ แต่นักเรียนก็อยากที่จะแสดงให้ทุกโรงเรียนเห็นว่า วิสุทธรังษี ของเขาเข้มแข็งและสามารถทำอะไรที่มันเป็นสิ่งที่สุดยอด นั่นก็คือความคิดของนักเรียน

ซึ่งทางคณะครูก็แจ้งอยู่ตลอดว่าอย่าไปแข่งขันกันด้วยการใช้เงินใช้ทอง เคยห้ามอยู่ประจำว่าอย่าไปทำอะไรที่มันต้องใช้เงินที่มันเกินมากกว่านั้น แต่ว่าด้วยความที่นักเรียนเขามีความต้องการที่อยากจะแสดงศักยภาพของเขาออกมา

ซึ่งตอนนี้ก็อยากทำความเข้าใจกับสื่อมวลชนให้เข้าใจว่า กีฬาสีโรงเรียนวิสุทธรังษีไม่เคยเรียกเก็บเงินผู้ปกครองและเด็กนักเรียนเลย หากไม่เชื่อสามารถไปถามเด็กนักเรียนได้ทุกคนที่อยู่ในระดับชั้น ม.1-5ว่าเราไม่ได้เรียกเก็บเงินหรือไม่ ม.6 ก็เช่นกันสามารถสอบถามทุกคนได้เลย แต่การที่มีข่าวออกไป ตนก็ไม่แน่ใจว่านักเรียนไปจ่ายเงินค่ากีฬาสีกับใคร ตนเองก็ไม่ทราบ ก็ขอชี้แจงข้อเท็จจริงไปตามนี้

สำหรับผู้ปกครองของเด็กนักเรียนที่โพสต์เฟสบุ๊ก ผมไม่รู้ว่าเป็นใครแต่เราได้ประกาศทางโรงเรียนไปแล้ว ก็คิดว่าประกาศดังกล่าวน่าจะถึงผู้ปกครองของเด็กแล้ว เพื่อให้เขาเข้าใจว่าจะกี่ปีก็ตาม ก็ไม่เคยมีการเรียกเก็บเงินจากเด็กนักเรียนและผู้ปกครองมาจัดกิจกรรมกีฬาสีประจำปีแม้แต่ครั้งเดียว

ด้าน น.ส.กีรติกา โรจน์บุญถึง นายกองค์การบริหารส่วนนักเรียนโรงเรียนวิสุทธรังษี กล่าวว่าจากที่เป็นข่าวก็คือนักเรียนชั้น ม. 6 ไม่ได้มีนโยบายให้เก็บเงิน เพราะว่าเขามีการให้เด็กนักเรียนอยู่แล้วในแต่ละปี

การจัดกีฬาสี จะมีการตกลงของแต่ละสีว่า จะเก็บเงินกันเท่าไหร่ จะเก็บเงินเพื่อเอาไว้ทำอะไร ก็แล้วแต่ว่าแต่ละสีเขาจะตกลงกันอย่างไร อาจจะเป็นแค่นักเรียนชั้น ม. 6 ที่เขาจะรวมเงินกันโดยนักเรียนชั้นมัธยมอื่นนั้นไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เขาจะเรียกเก็บกันเองโดยที่ไม่ได้เกี่ยวกับโรงเรียน ส่วนการที่เด็กนักเรียนไปจ้างออแกไนซ์ เรื่องนี้ตนไม่ทราบเช่นกัน โดยขึ้นอยู่กับแต่ละสี ที่จะไปตกลงกันเอง

ส่วนนายโกสินทร์ ไสยะหุต ประธานกีฬาสี สีม่วง เปิดเผยว่า เราได้คุยตกลงกับเพื่อนนักเรียน ม.6 ว่าเราควรจะทำอย่างไรให้เกิดกีฬาสี หลังจากคุยแล้วก็ได้เรียกเก็บเงินจากเพื่อนซึ่งข่าวที่หลุดออกไปมันเป็นเพียงแค่การคาดคะเนที่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาอะไรเกิดขึ้น ซึ่งใบเซ็นสัญญาหลุดมาจากไหนไม่ทราบเช่นกัน แต่ที่ผ่านมายอมรับว่าเคยมีการว่าจ้างแต่ต้องยกเลิกไป เพราะทางโรงเรียนห้ามไม่ให้มีการจ้างออแกไนซ์ ซึ่งถ้าสีไหนจ้างก็จะโดนตัดสิทธิ์

สำหรับการเก็บเงินนั้น หากเพื่อนคนไหนไม่เห็นด้วย เราก็จะมีนโยบายไม่เก็บกับเพื่อนคนนั้น แต่เพื่อนคนนั้นก็ยังอยู่ในส่วนร่วมในการหาสปอนเซอร์ และไปเปิดหมวกหาเงินมาทดแทนให้กับเพื่อนคนนั้น และขอยืนยันว่าทาง ผอ.และโรงเรียนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บเงินแต่อย่างใด แต่เป็นการสร้างกำลังใจที่เพื่อนๆ ม.6 ต้องการจ่ายให้กับน้องๆที่เข้ามาช่วยงานกีฬาสีเท่านั้น

และด้วยความที่พวกเรายังเป็นเด็กและเยาวชน จึงไม่รู้ว่าสิ่งของนั้นมีราคาแพงหรือไม่ จึงคาดคะเนเอาว่าต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่ แต่จะได้จำนวนเท่าไหร่ค่อยมาคุยกันอีกครั้งหนึ่ง และในฐานะที่เป็นประธานสีม่วง ก็อยากให้ประธานสีรุ่นต่อไป หากจะทำอะไรก็ขอให้มาปรึกษากับคุณครูเสียก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้โรงเรียนของเราเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด