หนึ่งเดียวในโลก! ชาวไทยเบิ้ง ลพบุรี สืบสานประเพณี 100 ปี "ตักบาตรลูกอม"

14 ต.ค. 2562 เวลา 7:33 น.

ชาวไทยเบิ้ง จ.ลพบุรี จำนวนมากร่วมงานประเพณี "ตักบาตรลูกอม" หนึ่งเดียวในโลก ที่ทำสืบทอดกันมานานกว่า100 ปี แล้ว เพื่อให้พระสงฆ์พกติดตัวเวลาเดินธุดงค์และไม่มีน้ำดื่ม จะได้อมลูกอมแก้กระหายน้ำ

วันนี้ (14 ต.ค.) ที่วัดโคกสำราญ ต.โคกสลุง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ชาวไทยเบิ้งที่อาศัยอยู่ที่นี้ทั้งเด็กและคนแก่จำนวนมาก ไปรวมตัวกันที่วัดเพื่อทำบุญในวันออกพรรษา ซึ่งจะมีประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ แต่ชุมชนแห่งนี้จะมีการตักบาตรที่ไม่เหมือนกับที่อื่นๆของประเทศ หรืออาจเป็นที่เดียวในโลก

ชาวไทยเบิ้ง จ.ลพบุรี จำนวนมากร่วมงานประเพณี

เนื่องจากตักบาตรเทโวโรหณะของที่จังหวัดอื่นๆจะเป็นการตักบาตรข้าวต้มมัด หรือตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง แต่สำหรับที่วัดโคกสำราญวัด ในชุมชนไทยเบิ้งแห่งนี้จะใช้ "ลูกอม" เช่น ลูกอมนมสดที่ชาวบ้านกวนกันเอง หรือลูกอมที่หาซื้อจากท้องตลาด มาตักบาตรเทโวพระสงฆ์ โดยเป็นการทำสืบทอดต่อกันมารุ่นต่อรุ่นยาวนานกว่า 100 ปีแล้ว

ชาวไทยเบิ้ง จ.ลพบุรี จำนวนมากร่วมงานประเพณี

พระครูผาสุกพัฒนสุนทร เจ้าอาวาสวัดโคกสำราญ กล่าวว่า การตักบาตรเทโวของที่นี่ เป็นการสืบทอดประเพณีเก่าของชาวไทยเบิ้ง ซึ่งการตักบาตรลูกอมมีความหมายคือในอดีตกาลหลังออกพรรษาแล้ว พระสงฆ์ส่วนใหญ่ก็จะออกเดินธุดงค์เพื่อปฎิบัติธรรม แต่การเดินทางสมัยก่อนไม่สะดวก พระสงฆ์ที่รับบาตรลูกอมมา ก็จะนำลูกอมติดตัวไปด้วยเวลาเดินธุดงค์ หากพระสงฆ์เกิดหิวน้ำ ก็จะใส่อมลูกอมแทนการดื่นน้ำเพื่อแก้กระหายน้ำ หรือบางครั้งระหว่างออกธุดงค์ พระเกิดอาพาธเมื่อกินยาลูกกลอนแล้วมีอาการขม ก็จะใช้ลูกอม อมแก้ขมได้ จึงถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันตลอดมา

ชาวไทยเบิ้ง จ.ลพบุรี จำนวนมากร่วมงานประเพณี

 

ด้านนายพัลภล ภัทรบดี แกนนำชาวบ้านในพื้นที่อำเภอพัฒนานิคม เปิดเผยว่า ชาวบ้านไทยเบิ้งได้มีการสืบสานประเพณี "ตักบาตรลูกอม" มานานกว่า100ปีแล้ว  โดยจะจัดทำขึ้นหลังออกพรรษา 1 วัน เพื่อให้พระสงฆ์ได้นำลูกอมติดตัวไปในเวลาเดินธุดงค์แสวงบุญ และเพื่อนำไว้เวลายามเจ็บป่วย เพื่อใช้ผสมยาลูกกลอนกินจะได้ไม่ขม

สำหรับวันตักบาตรเทโว หมายถึง วันทำบุญตักบาตรในเทศกาลวันออกพรรษา ตามความเชื่อของพุทธศาสนิชน ว่าเป็นวันที่เสด็จลงจากสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์หลังจากเทศนาอภิธรรมปิฎกโปรดพุทธมารดา การตักบาตรเทโวนี้ บางวัดทำในวันออกพรรษา คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 บางวัดก็ทำในวันรุ่งขึ้น คือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11

ชาวไทยเบิ้ง จ.ลพบุรี จำนวนมากร่วมงานประเพณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด