ชาวม้งน้ำจวง ชวนร่วม "กินข้าวใหม่ม้ง-เค้กลิ้นมังกร-ชมนาขั้นบันได" หนึ่งเดียวในพิษณุโลก

17 ต.ค. 2562 เวลา 3:57 น.

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว "เทศกาลกินข้าวใหม่ม้ง ซาปาเมืองไทย@น้ำจวง" พิสูจน์นาขั้นบันไดเนินสองเต้า ชิมอาหารถิ่นเค้กลิ้นมังกร พืชผักสวนครัวของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง หนึ่งเดียวที่พิษณุโลก

วันที่ 17 ต.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงปลายฝนต้นหนาว สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งมีธรรมชาติที่กำลังงดงาม โดยเฉพาะที่บ้านน้ำจวง ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ที่กลุ่มท่องเที่ยวในชุมชนบ้านน้ำจวงอย่างยั่งยืน ร่วมกันพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน ไม่ว่าจะเป็นนาข้าวขั้นบันไดเนินสองเต้า น้ำตกตาดปลากั้ง เนินชมวิวศูนย์การเรียนรู้ภูทับสี่ ที่มีดอกคอสมอส และดอกเก็กฮวย  ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบสัมผัสอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี เนื่องจากมีระดับความสูงประมาณ 1,800 เมตร  จากระดับน้ำทะเลปานกลาง อุณหภูมิในช่วงนี้อยู่ที่ ประมาณ 15 องศาเซลเซียส ในช่วงเช้า ถือว่าเย็นสบาย ขณะที่ช่วงเที่ยง อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นในระดับรู้สึกอบอุ่น 17-18 องศาเซลเซียส

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

นาย นิรันดร์ ลีวัฒนะกุล ประธานกลุ่มท่องเที่ยวในชุมชนบ้านน้ำจวงอย่างยั่งยืน กล่าวว่า ช่วงนี้สภาพอากาศเย็น มีหมอกเลียบชายเขาสวยงาม ทางกลุ่มบ้านน้ำจวง ได้เตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว และมีอาหารพื้นถิ่นไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชิม โดยเฉพาะหลามปลากั้ง ซึ่งเป็นปลาภูเขา และต้นลิ้นมังกร ผักเมืองหนาว ได้พัฒนานำมาทำเป็นอาหารและ เค้กลิ้นมังกร ให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสชาติความอร่อยที่หารับประทานยาก หนึ่งเดียวของประเทศ

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

สำหรับศูนย์การเรียนรู้ภูทับสี่ เดิมในอดีตเป็นฐานทัพของคอมมิวนิสต์เก่า แต่ปัจจุบันชาวบ้านได้ร่วมมือกันเข้ามาพัฒนาเป็น ศูนย์เรียนรู้การปลูกพืชและดอกไม้เมืองหนาว และแหล่งที่พักโฮมสเตย์เอาไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว

ซึ่งศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ ยังได้ปลูกผักลิ้นมังกร ซึ่งบรรพบุรุษของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่อพยพมา ได้นำพันธุ์มาจากประเทศจีนมาปลูก เพื่อใช้บริโภค โดยทั่วไปจะนำมารับประทาน ทั้งผัดน้ำมันหอย ลวกจิ้มกับน้ำพริก เนื่องจากมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง ทั้งแก้ร้อนใน ลดความดัน ลดเบาหวาน ทำให้ชาวบ้านนิยมปลูกตามบ้านเป็นส่วนใหญ่

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

ต่อมาทางชาวบ้านได้นำผักลิ้นมังกรมาทำพัฒนาแปรรูปเป็นขนมรับประทาน เรียกว่า "ขนมลิ้นมังกร" มีที่บ้านน้ำจวงใต้ที่เดียว ลักษณะจะคล้ายขนมเค้ก รสชาติ หวาน อร่อย โดยส่วนใหญ่จะขายในงานเทศกาล และจัดเป็นของว่างต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยว บ้านน้ำจวง

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

โดยในวันที่ 19-20 ตุลาคม 2562 นี้ ชุมชนบ้านน้ำจวงอย่างยั่งยืน ต.บ่อภาค อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ให้เที่ยวงานเทศกาลท่องเที่ยวงาน "กินข้าวใหม่ม้ง ซาปาเมืองไทย @บ้านน้ำจวง พิษณุโลก" เพื่อเป็นการสืบสาน รักษา ต่อยอด พัฒนา โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ นาขั้นบันไดบ้านน้ำจวง

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

กิจกรรมภายในงานประกอบไปด้วยเทศกาลกินข้าวใหม่ม้ง(ข้าวใหม่หอมมะลิม้ง) น้ำนมข้าวใหม่ พร้อมอาหารท้องถิ่น เช่น เค้กลิ้นมังกร ไก่ดำธรรมชาติตุ๋นสมุนไพร 9 อย่าง ผักลิ้นมังกรผัดน้ำมันหอย ผักลิ้นมังกรทอดไข่ฟู น้ำพริกม้ง

พร้อมชมการแสดงของพี่น้องชนเผ่าม้ง สาธิตการทำข้าวโค้ว น้ำนมข้าวโค้ว, ผ้าปักมืออันเป็นเอกลักษณ์, ชมการฝั่งเข็มซึ่งมีใบอนุญาตถูกต้อง และร่ำเรียนมาจากประเทศจีน รวมไปถึงชมความงามนาขั้นบันได และน้ำตกตาดปลากั้ง

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยว ยังมีสิทธิ์ร่วมงานแข่งขันพายแพในทะเลภูเขา ในอ่างเก็บน้ำบ้านน้ำจวง ชิงถ้วยเกียรติยศพลเอกกัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี พร้อมเงินรางวัลจากนางศศิวัณย์ ศรีพรหม ผู้ช่วยประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จำนวน 10,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ1 ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 2 รับเงินรางวัล 3,000 บาท รองชนะเลิศลำดับที่ 3 เงินรางวัล 2,000 บาท

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 064-087-1011

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว

ชาวม้งบ้านน้ำจวง จ.พิษณุโลก ชวนเที่ยว