เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลก "โอลิมปิกหุ่นยนต์นานาชาติ" ที่ฮังการี

13 พ.ย. 2562 เวลา 2:50 น.

เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลกอันดับ 1 "การแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์นานาชาติ" (World Robot Olympiad 2019) ประเทศฮังการี จำนวน 7 รางวัล กลับถึงไทยแล้ว

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม 2562  ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ดร. นวลวรรณ ชะอุ่ม  ประธานโครงการจัดการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์ ประเทศไทย ตัวแทนบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด พาตัวแทนคณะนักเรียนนักศึกษาที่เดินทางไปแข่งขัน World Robot Olympiad (WRO 2019) รอบนานาชาติ ที่ เมืองเยอร์ ประเทศฮังการี ระหว่างวันที่  8 - 10 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลกอันดับ 1

และสามารถคว้ารางวัลแชมป์โลกโอลิมปิกหุ่นยนต์มาครอง ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และประกาศให้รู้ว่าเด็กไทยเก่งไม่แพ้ใครในโลก เดินทางกลับมายังประเทศไทย ด้วยสายการบินกาตาร์ เที่ยวบิน ที่ QR 836 ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น

เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลกอันดับ 1

ดร. นวลวรรณ กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 ที่ทางบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เฟ้นหาตัวแทนไปเข้าร่วมการแข่งขัน ดับเบิลยูอาร์โอ หรือ World Robot Olympiad (WRO 2019) รอบนานาชาติ ครั้งที่ 16 ซึ่งปีนี้เรามีตัวแทนประเทศไทยทั้งหมด 17 ทีมด้วยกันที่ไปแข่ง ณ เมืองเยอร์ ประเทศฮังการี และประเทศไทยสามารถคว้าแชมป์หุ่นยนต์โลก ได้รับเหรียญทองอันดับ 1 และอันดับ 2 และรุ่นอื่น ๆ อีก รวมแล้วประเทศไทยได้ทั้งหมด 7 รางวัล

ซึ่งในปีนี้มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 3 พันคน เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์จาก 74 ประเทศทั่วโลก ถือว่าประเทศไทยก็เป็นหนึ่งที่ได้รางวัลที่ 1 มาครองในรุ่นของประเภททั่วไป รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี

เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลกอันดับ 1

น้อง ๆ ทุก ๆ คน ทั้ง 17 ทีมที่เป็นตัวแทนของประเทศไทย เก่งมาก ทุกคนทำเต็มที่ นอกเหนือจากที่เราได้อันดับ 1 และอันดับ 2 แล้วน้อง ๆ ทุกคนยังได้ประสบการณ์และแลกเปลี่ยนในเรื่องของการเรียนรู้และวัฒนธรรมร่วมถึงการเรียนรู้เรื่องของการเขียนโปรแกรมหุ่นยนต์เบื้องต้น ถือว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

อย่างที่เรียนไปว่าปีที่ผ่านมาเมื่อประมาณปีที่แล้ว ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพในการจัดโอลิมปิกหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นครั้งที่ 15 และในปีนี้เป็นครั้งที่ 16 ที่เราคว้าแชมป์โลกอันดับ 1 มาครองได้ ก็อยากเป็นกำลังใจให้กับน้อง ๆ ทุกคนที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยในครั้งนี้

เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลกอันดับ 1

ด.ช. นันทวัฒน์ อานาม อายุ 15 ปี  โรงเรียนเทพมิตรศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี  ซึ่งได้รับรางวัลแชมป์โลกอันดับ 1 ได้กล่าวว่า สำหรับโรงเรียนเทพมิตรศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี พวกเราเป็นตัวแทนประเทศไทยในการเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 3 ทีม รางวัลที่เราได้มา ก็คือรางวัลแชมป์โลกอันดับ 1 อายุไม่เกิน 15 ปี และก็รองแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี เหมือนกัน และอีกทีมหนึ่งก็คือเป็นรุ่นพี่ก็ได้รางวัลที่ 6 ของโลก ซึ่งก่อนที่จะไปแข่งขันเราก็จะมีการซ้อมเป็นประจำทุกวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าไปจนถึงบ่าย 3 โมงเย็น เพื่อเป็นเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน

เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลกอันดับ 1

ปกติแล้วพวกตนก็ชอบต่อเลโก้ เล่นเกมส์ เล่นคอมพิวเตอร์ที่มันเกี่ยวกับเทคโนโลยีอยู่แล้ว  พอตนเห็นว่ามีการแข่งขันขึ้นมา ตนก็เริ่มอยากที่จะแข่งและอยากที่จะท้าทายตัวเอง ตนก็เลยลองเข้ามาแข่งขันดู ปรากฏว่ามันประสบความสำเร็จ และสำหรับรางวัลที่ได้รับมาในครั้งนี้ ตนถือว่าเป็นความภาคภูมิใจมากที่สุดในชีวิตของตน

เจ๋ง! เด็กไทยคว้าแชมป์โลกอันดับ 1