ดินกรุงเทพฯ ขยายแรงแผ่นดินไหว 3-4 เท่า ตึกเก่าก่อนปี 50 เสี่ยงเสียหาย

21 พ.ย. 2562 เวลา 5:38 น.

นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เผยตึกสูงกทม. สร้างก่อนปี 2550 เสี่ยงเสียหายแผ่นดินไหว หากเกิดรุนแรงฝั่งตะวันตก เหตุดินกทม. ช่วยขยายคลื่นแผ่นดินไหว 3-4 เท่า

วันนี้ (21 พ.ย. 62) นายอมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างไทย เปิดเผยว่า หลังเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 แมกนิจูด ตามมาตราริกเตอร์ ในสาธารณรัฐประชาชนลาว ส่งผลให้อาคารสูงหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร (กทม.) รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้ แม้จะแผ่นดินไหวระดับกลาง และมีระยะไกลประมาณ 600-700 กม.ซึ่งเป็นผลมาจาก 3 ปัจจัย

1. สภาพชั้นดินของ กทม. เป็นชั้นดินเหนียวอ่อน ดังนั้นแม้ว่าแผ่นดินไหวจะเกิดขึ้นจากระยะไกล แต่ด้วยสภาพชั้นดินของ กทม. จะขยายคลื่นแผ่นดินไหวให้แรงขึ้นได้อีก 3-4 เท่า จึงทำให้อาคารได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวดังกล่าว

2. อาคารสูง เช่น คอนโดมีเนียม อาคารสำนักงาน ที่มีความสูง 10 ชั้นมีค่าความถี่ธรรมชาติต่ำ ซึ่งเป็นค่าความถี่การสั่นของอาคารที่ใกล้เคียงกับการสั่นไหวของพื้นดิน ทำให้เกิดการสั่นเข้าจังหวะกันระหว่างพื้นดินและอาคาร ทำให้อาคารสูงมีการสั่นสะเทือนที่แรงกว่าอาคารทั่วไป

3. อาคารสูงหลายแห่งใน กทม. หากก่อสร้างก่อนปี 2550 มีแนวโน้มที่จะไม่ได้ออกแบบให้รองรับแผ่นดินไหว เนื่องจากกฎกระทรวงกำหนดการรับน้ำหนักความต้านทานความคงทนของอาคารและพื้นดินที่รองรับรับอาคารในการต้านทานแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว เริ่มประกาศใช้บังคับตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมาจากปัจจัย

จากปัจจัยทั้ง 3 ข้อ ทำให้อาคารสูงหลายแห่ง มีการสั่นไหวที่รุนแรงกว่าปกติ ทั้งนี้ การสั่นไหวของอาคารใน กทม. เนื่องจากแผ่นดินไหวเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในอดีตเช่น ในปี พ.ศ. 2547 เกิดแผ่นดินไหวในมหาสมุทรอินเดียขนาด 9.3 ริกเตอร์ และในปี 2554 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.8 ริกเตอร์ในประเทศลาว

สำหรับแผ่นดินไหวที่อาจส่งผลกระทบต่ออาคารสูงใน กทม. จะมีแหล่งที่มาจาก 3 แหล่ง ได้แก่

1. บริเวณรอยต่อของแผ่นเปลือกโลกในมหาสมุทรอินเดียมีระยะห่างจาก กทม.ประมาณ 1200 กม.

2. แผ่นดินไหวทางภาคเหนือและจากประเทศลาวมีระยะห่างจาก กทม. ประมาณ 600-700 กม.

3. แผ่นดินไหวที่มาจากทางภาคตะวันตกได้แก่ จ. กาญจนบุรี และจากประเทศพม่า มีระยะห่างจาก กทม. ประมาณ 300-400 กม.

นายอมร เตือนว่า เราควรให้ความใส่ใจกับแผ่นดินไหวที่มาจากทิศตะวันตกและประเทศพม่าด้วย เนื่องจากมีรอยเลื่อนที่มีพลังคือ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และ รอยเลื่อนเจดีย์สามองค์ นอกจากนี้ยังมีรอยเลื่อนสะแกงในประเทศพม่า ซึ่งอยู่ห่างในระยะประมาณ 400 กม. และอาจเกิดแผ่นดินไหวได้รุนแรงถึง 8.5 ริกเตอร์ หากเกิดขึ้นอาจส่งผลกระทบให้อาคารใน กทม. ได้รับความเสียหายได้

สำหรับผลกระทบของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในประเทศลาวในครั้งนี้นั้น คิดว่าอาจมีผลกระทบให้อาคารสั่นไหว แต่คงไม่กระทบต่อโครงสร้างมากนัก เนื่องจากเป็นเพียงแผ่นดินไหวระดับปานกลาง และเกิดขึ้นค่อนข้างไกลจาก กทม. อย่างไรก็ตามแนะนำให้เจ้าของอาคารตรวจสอบอาคารของตนว่ามีรอยร้าวที่บริเวณใดบ้าง เช่น เสา คาน ผนังอาคาร เป็นเบื้องต้น และหากตรวจพบรอยร้าวก็ควรแจ้งวิศวกรเข้าตรวจสอบเหตุการณ์ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

Breaking News :ระทึก! แผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ประเทศลาว แรงสั่นสะเทือนรับรู้ถึงเมืองกรุง

เปิดสภาพความเสียหาย หลังแผ่นดินไหว 6.4 ที่ประเทศลาว บ้านร้าวทั้งหลัง

วินาที! แม่บ้านโคราช หนีตายแผ่นดินไหวจากตึก 15 ชั้น (คลิป)

รพ.เอกชน จ.ขอนแก่น อพยพคนไข้ หลังเกิดแผ่นดินไหวที่สปป.ลาว