อรินทราช 26 หน่วยปฏิบัติการพิเศษผู้เสียสละ แนวหน้าภารกิจกราดยิงโคราช

11 ก.พ. 2563 เวลา 5:24 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

อรินทราช 26 รู้จักหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกรมตำรวจ แนวหน้าภารกิจกราดยิงโคราช กลไกสำคัญที่นำไปสู่การวิสามัญ "จ่าคลั่ง" กระนั้นด้วยปัจจัยการทำงานที่มีข้อจำกัดเรื่องตัวประกันทำให้เกิดความสูญเสียของกองกำลัง 2 นาย กับการจากไปเยี่ยงวีรบุรุษ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับข้อมูลของหน่วยอรินทราช 26 ถือเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกรมตำรวจที่ถูกจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2526 โดย พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีขณะนั้น เล็งเห็นความสำคัญของภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้ายสากล ซึ่งคำว่า อรินทราช ย่อมาจาก อริ = ข้าศึก, ศัตรู + อินท = จอม, ผู้เป็นใหญ่ + ราช = พระราชา หมายความว่า พระราชาผู้เป็นใหญ่เหนือศัตรูทั้งหลาย และเลข ๒๖ (ใช้เลขไทย) คือปีที่ก่อตั้ง

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับ อรินทราช 26 สังกัดกองกำกับการ 2 ป้องกันและปราบปรามจลาจล กองบังคับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ และขึ้นตรงต่อกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น) ถือเป็นหน่วยสวาทของไทยที่ได้รับการฝึกฝนหลักสูตรต่อต้านการก่อการร้ายตามหลักสากลแบบเดียวกับหน่วย S.W.A.T. (Special Weapons And Tactics) ของนานาชาติ

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

การจะเข้าไปสู่หน่วย อรินทราช 26 จะรับบุคลากรจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ หรืออาสาสมัครตำรวจ ขั้นแรกทดสอบประเมิน EQ โดยเฉพาะความกดดันต่อสถานการณ์ และสมรรถภาพร่างกาย จากนั้นจะเข้าสู่หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้าย 24 สัปดาห์ ประกอบด้วย

1. หลักสูตรต่อต้านการก่อการร้ายสากล 6 สัปดาห์

2. หลักสูตรการทำลายระเบิด 12 สัปดาห์

3. หลักสูตรพลแม่นปืน 4 สัปดาห์

4. หลักสูตรผู้ชำนาญการอิเล็กทรอนิกส์ 12 สัปดาห์

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ทั้งนี้ปฏิบัติการภารกิจกราดยิงโคราชนอกจากอรินทราช 26 มีหน่วยงานปฏิบัติการพิเศษ อาทิ หนุมาน และคอมมานโด 904 แต่การที่หน่วยอรินทราชที่เป็นแนวหน้าบุกเข้าห้างเทอร์มินอล21 พร้อมใช้กลยุทธ์ล่อเป้าจนถูก "จ่าคลั่ง" ใช้อาวุธสงครามยิงเจาะเกราะนำไปสู่การเสียชีวิตของวีรบุรุษกล้า 2 ราย คาดว่ามาจากความชำนาญต่อต้านการก่อการร้ายในเมือง รวมถึงขอบเขตความรับผิดชอบซึ่ง หน่วยอรินทราช 26 เป็นหน่วยตำรวจที่มีความเชี่ยวชาญ การใช้อาวุธและยุทธวิธีพิเศษ (Special Weapons And Tactics : S.W.A.T.) โดยมีพื้นที่รับผิดชอบในกรุงเทพและปริมณฑล

 

หน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจ

นเรศวร 261 = ต่อต้านก่อการร้าย รับผิดชอบทั่วประเทศ สังกัดตชด.

อรินทราช 26 = ต่อต้านก่อนการร้าย รับผิดชอบเขตกทมและปริมณฑล สังกัดนครบาล

หนุมาน = คอมมานโดกองปราบทีมใหม่ สังกัดตำรวจสวนกลาง ในส่วนของกองบังคับการปราบปราม

ฉก.ทม.รอ.904 = คอมมานโดกองปราบเดิม(สยบริปูสะท้าน) โอนไปสังกัดราชวัลลภ

สยบไพรี = ปราบปรามยาเสพติต สังกัด บช.ปส.

นปพ. = หน่วยสวาทระดับภาคหรือจังหวัด อรินทราช 26 และ นเรศวร 261 เป็นคนฝึก สังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร ภาค 1-9 อย่างที่โคราชจะเป็นภาค 3

 

 

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ขอแสดงความนับถือทุกหน่วยงาน รปภ. ตำรวจ และผู้เกี่ยวข้อทุกภาคส่วนที่ร่วมแรงร่วมในในภารกิจครั้งนี้ และขอเป็นกำลังใจแก่ความสูญเสียที่เกิดขึ้นอย่างสลดใจเป็นที่สุด #PrayKorat #Springnews

 

 

Cr. เฟซบุ๊ก อรินทราช 26

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด