พิษหมอกควัน แม่ฮ่องสอนยกเลิกเที่ยวบินเป็นวันที่ 2

13 ก.พ. 2563 เวลา 7:21 น.

ปัญหาพิษหมอกควัน ฝุ่นละอองเข้าขั้นวิกฤต สายการบิน ยกเลิกเที่ยวบินเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน เป็นวันที่ 2

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2563  นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานจาก ผอ.ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอนว่า สายการบินบางกอกแอร์เวย์ เส้นทางเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน- เชียงใหม่ เที่ยวบินที่ PG351 ถึงแม่ฮ่องสอน 10.05 น. และ PG352 ออกจากแม่ฮ่องสอน 10.35 น. แจ้งยกเลิกเที่ยวบิน เนื่องจากทัศนวิสัยต่ำกว่าเกณฑ์ปลอดภัย สาเหตุจากปัญหาหมอกควัน ซึ่งสายการบินได้ดูแลผู้โดยสารตามประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่อง คุ้มครองสิทธิผู้โดยสาร ในเบื้องต้นแล้ว

พิษหมอกควัน แม่ฮ่องสอนยกเลิกเที่ยวบินเป็นวันที่ 2

สำหรับการยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าว นับว่าเป็นวันที่ 2 ต่อจากเมื่อวาน ( 12 ก.พ.) ที่ยกเลิกไปแล้ว 2 เที่ยวบิน ( ขาไป-ขากลับ) ส่งผลให้ล่าสุดได้มีการยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว จำนวน 4 เที่ยวบิน กระทบต่อการเดินทางของผู้โดยสาร

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีเหตุยกเลิกเที่ยวบิน อันเกิดจากสภาพอากาศ ทางสายการบินได้มีการจัดรถตู้ เพื่อให้บริการให้แก่ผู้โดยสารที่ซื้อตั๋วเครื่องบินเที่ยวที่ถูกยกเลิก เพื่อที่จะสามารถเดินทางไปเชียงใหม่ หรือมาที่แม่ฮ่องสอน ได้ในวันดังกล่าว

พิษหมอกควัน แม่ฮ่องสอนยกเลิกเที่ยวบินเป็นวันที่ 2

ก่อนหน้านั้น ทางสายการบินต่างๆ ที่บินให้บริการรับส่งผู้โดยสารจากกรุงเทพฯมายังแม่ฮ่องสอน และเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ได้มีการพยายามวางแผนการบิน เพื่อหลบภาวะหมอกควันทั้ง หมอกจากอากาศหนาว ด้วยการเลื่อนเวลาเดินทางออกไปจนใกล้เที่ยงวัน และช่วงบ่ายถึงค่ำ แต่ยังประสบกับปัญหาหมอกควันจนต้องยกเลิกเที่ยวบิน

ทั้งนี้ สำหรับเครื่องบินโดยสาร รุ่น RTA 72 จะต้องใช้ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ต่ำกว่า 5,000 เมตร หรือต่ำกว่าแต่ต้องไม่ต่ำกว่า 4,000 เมตร แต่เมื่อเจอกับสภาวะหมอกควันไฟป่า ซึ่งทำให้ค่าทัศนวิสัยในการมองเห็นลดเหลือเพียง 2,000-3,000 เมตร ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินไปโดยปริยาย

พิษหมอกควัน แม่ฮ่องสอนยกเลิกเที่ยวบินเป็นวันที่ 2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด