ไทย เจอเพิ่มอีก 3 คน ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 "อนุทิน" ขอช่วงนี้ควรหยุดจัดโปรไฟไหม้

26 ก.พ. 2563 เวลา 5:35 น.

กระทรวงสาธารณสุข แถลงถานการณ์โรคไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ล่าสุดพบคนไทยติดเชื้อไวรัสฯ เพิ่มอีก 3 ราย เป็นสามี-ภรรยา ที่เดินทางมาจากญี่ปุ่น ส่วนอีกรายเป็นหลานไม่ได้ไป แต่อยู่ใกล้ชิด

วันนี้(26ก.พ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดสาธารณสุข และนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โรคไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ประจำวัน ระบุว่า

ขณะนี้ประเทศไทยมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 3 ราย เป็นครอบครัวเดียวกัน แต่ประเทศไทยยังเป็นการแพร่ระบาดในระดับที่ 2 เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีข่าวดี มีผู้ป่วยที่ติดเชื้อรักษาหายเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย

นายแพทย์สุขุม แถลงว่า ในจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อรายใหม่ 3 ราย เป็นครอบครัวเดียวกัน โดยรายที่ 1 เป็นชายไทย อายุ 65 ปี เดินทางไปท่องเที่ยวเมืองฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น หลังจากกลับมามีอาการเป็นไข้ ไอ จากนั้น 3 วันไปหมอที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 2 แห่ง ให้ผลเป็นบวก ยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงส่งตัวไปรักษา ที่ รพ.ทรวงอก ผู้ป่วยรายนี้มีอาการปอดอักเสบ เนื่องจากทิ้งอาการไว้ถึง 3 วันก่อนที่จะไปพบหมอ

ส่วนรายที่ 2 เป็นภรรยาของผู้ป่วยรายที่ 1 เดินทางไปเมืองฮอกไกโด กลับมามีอาการเช่นกัน มีอาการไอ มีไข้ ตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร อาการไม่หนัก

รายที่ 3 เป็นเด็กชายไทย อายุ 8 ปี ซึ่งเป็นหลานของผู้ป่วยรายที่ 1 ไม่ได้ไปต่างประเทศด้วย แต่อยู่ใกล้ชิดปู่ มีอาการเช่นกัน แต่น้อย รักษาตัวอยู่ที่สถาบันบำราศนราดูร

“ขณะนี้ คณะกรรมการได้มีการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยทุกคน และติดตามผู้ที่โดยสารที่เดินทางด้วยเครื่องบินลำเดียวกันกับผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เพื่อให้มารับการตรวจ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการดังกล่าว” นพ.สุขุมกล่าว

ด้านนายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้มีการจัดโปรไฟไหม้ ทัวร์ต่างประเทศราคาถูก เพื่อจูงใจให้ประชาชนเดินทางไปต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีการแพร่ระบาด จึงอยากขอให้สายการบินและบริษัททัวร์หยุดจัดโปรไฟไหม้ ราคาถูก