ประธานวิปรัฐบาล เชื่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 จะเสร็จในสมัยประชุมนี้

29 มิ.ย. 2563 เวลา 8:20 น.

ประธานวิปรัฐบาล เชื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปี 2564 จะแล้วเสร็จในสมัยประชุมนี้ โดยจะเข้าสู่วาระ 2-3 ช่วงกลางเดือนกันยายน

งบประมาณปี 64 วันนี้ (29 มิ.ย. 63) - นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลวันนี้ได้เชิญตัวแทนจากสำนักงบประมาณเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการจัดสรรงบประมาณปี 2564 ที่สภาผู้แทนราษฎรจะพิจารณาในวาระรับหลักการ วันที่ 1-3 กรกฎาคม นี้ โดยสาระสำคัญหลัก เพื่อให้สำนักงบประมาณแจ้งการกำหนดเป้าหมายหลักของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2564 ว่ามีด้านใดบ้าง ซึ่งในส่วนของการประชุมของพรรคพลังประชารัฐในวันพรุ่งนี้ จะเชิญผู้แทนจากสำนักงบประมาณเข้าไปให้ข้อมูลด้วย

ทั้งนี้ ประธานวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2564 จะมีการตั้งกรรมาธิการ 72 คน โดยแบ่งเป็นคณะรัฐมนตรี 18 คน และมีสัดส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล 30 คน ขณะที่สัดส่วนของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมี 24 คน จะมีการพิจารณาศึกษาแนวทางการบริการราว 70 วัน โดยกฎหมายกำหนดซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน

และจะเข้าสู่วาระที่ 2 และ 3 ในช่วงกลางเดือนกันยายน นี้ โดยเชื่อว่าจะแล้วเสร็จภายในสมัยประชุม ไม่ต้องไปพิจารณาต่อเนื่องในสมัยวิสามัญทั้งนี้ จะมีการตั้งคณะอนุกรรมาธิการเพิ่มเติมขึ้นมาสำหรับการศึกษาในประเด็นต่างๆ เพื่อความรวดเร็วในการพิจารณาร่างกฎหมาย

นอกจากนี้ นายวิรัช ปฏิเสธตอบคำถามกรณีหากมีการปรับ ครม. หลังจากการตั้งสมาธิการแล้วโดยเฉพาะกรณีการตั้งข้อสังเกตถึงการปรับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังซึ่งจะต้องนั่งเป็นประธานกรรมาธิการ นายวิรัช ระบุว่า ค่อยไปพิจารณาหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น

นายวิรัช ยังเปิดเผยว่า ในการประชุมพรรคพลังประชารัฐในวันพรุ่งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะร่วมเข้าประชุมด้วย