Breaking กีฬา

5 ปัจจัย “ซิโก้” ออก!

นานมาแล้วที่คนไทย ไม่ได้เห็นรอยยิ้ม หรือได้ยินเสียงความสุขที่กึกก้องไปทั่วสนามฟุตบอล……ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า  คนที่ทำให้ภาพเหล่านี้เกิดขึ้นได้ก็คือ  “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือทีมช้างศึกนั่นเอง ปี 2558 นับได้ว่า เป็นปีทองของ"ซิโก้"และของทีมฟุตบอลไทย 

แม้ "ซิโก้" จะไม่อาจทำให้ความฝันของทีมชาติไทยเข้าสู่ฟุตบอลโลก ได้สำเร็จ แต่ด้วยปรัชญาและวิธีคิด วิธีทำงาน ที่ต่างจากโค้ชรายอื่นไม่แปลกที่หลายแมทช์ ทีมช้างศึกไทย จะโกงความตาย กลับมาไล่ตีเสมอ หรือพลิกจากตามหลังมาเฉือนชนะ

สูตรสำเร็จของ "ซิโก้" ที่เขา บอกต่อนักเตะช้างศึกไทย เสมอๆ คือ 3 พลังหลัก ที่เค้นสปิริตทีมไทย "แผนดี-สปิริตเยี่ยม-กองเชียร์ยอด"

แม้วันนี้…ซิโก้ จะตัดสินใจลาออกไปแล้ว ในท่ามกลางกระแสที่มีข่าวตลอดของวันนี้ว่า สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะมีคำสั่งปลด เขา พ้นกุนซือทีมช้างศึกไทย หลังทำผลงานล้มเหลวมี 1 แต้มจาก 7 นัดในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก รอบ 12 ทีมสุดท้าย

ซิโก้3

และแม้แฟนบอลไทย ส่วนใหญ่ จะนิยมชมชอบกับการคุมทีมของ "ซิโก้" ที่ทำให้ทีมชาติไทยกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง แต่มุมมองบางส่วน  ที่อาจจะเรียกได้ว่า เป็นการมองมุมต่าง ใน 5 ปัจจัย ที่ทำให้ "ซิโก้" ต้องชิงยุติบทบาทของเขาลง

ปัจจัยแรก : เป็นเรื่องความล้มเหลวในการคุมทีมชาติไทยลงฟาดแข้งศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย โดย 7 นัด เก็บได้เพียง 1 คะแนนเพียงเท่านั้น

ปัจจัยที่ 2 : "ซิโก้" มีความยึดติดกับการใช้ตัวผู้เล่นชุดเดิม ที่ผ่านมาตั้งแต่เข้ารับคุมทีมชาติไทย "ซิโก้" ดึงนักเตะมาใช้เพียงชุดเดียวเท่านั้น ทั้งๆ ที่นักเตะบางคนอยู่ในข้ามผ่านจุดสิ้นสุดในการค้าแข้งแล้ว และในลีกยังมีนักเตะที่ดี ที่หลายคนมองว่าดีกว่า

ปัจจัยที่ 3 : ตัวตนของ "ซิโก้" ที่แท้จริงนั้นมีความมั่นใจในตัวเองสูง ซึ่งประเด็นนี้ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่กลับโดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะการเลือกนักเตะ รวมถึงในการให้สัมภาษณ์ในหลาย ๆ ครั้ง นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวว่าไม่กินเส้นกับ โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย อีกด้วย

ซิโก้158

ประเด็นที่ 4 : คงหนีไม่พ้นเรื่องไม่ทำการบ้านเท่าที่ควร ก่อนหน้านี้ "ซิโก้" ถูกกระหน่ำวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องไปดูฟอร์มนักเตะในศึกฟุตบอลไทยลีก หรือลีกอื่น ก่อนที่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า “ถ้าไม่ไปจะได้ ปีโป้ สิโรจน์ ฉัตรทอง ศูนย์หน้าจากอุบล ยูเอ็มที มาได้ยังไง” 

ซึ่งในส่วนของ “ปีโป้” นั้น โค้ชวัง ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล เป็นผู้แนะนำ รวมถึงกระแสโซเชียล จึงเป็นแรงผลักดัน ให้ “ปีโป้” ติดทีมชาติไทย

ประเด็นสุดท้าย : คือ …."ไม่ก้าวผ่านคำว่าอาเซียน" ถึงแม้ผลงานคุมทีมชาติไทยของ "ซิโก้" จะทำได้ดี เป็นเจ้าอาเซียน ที่ไม่มีใครมาต่อกรได้แต่เมื่อเจอทีมชั้นนำของเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นซาอุฯ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น …ทีมช้างศึก กลายเป็นบอลคนละดีวิชั่น ความห่างชั้นมีให้เห็นในทุกๆด้าน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เรื่องราวของ "ซิโก้" ยังไม่จบเพียงแค่นี้…..ศึกดราม่านี้เป็นเพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้น ยังคงมีเรื่องราว ระหว่างสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย แฟนบอลทีมช้างศึก นักเตะทีมช้างศึกไทย และตัว "ซิโก้" เอง ให้ติดตามด้วยใจระทึก