กีฬา ข่าว

จำฝังใจ! “มาติช” แจงไม่ติดดอก “ป็อปปี้” บนเสื้อแข่งเพราะ “ประเทศถูกทิ้งระเบิด”

เนมันยา มาติช กองกลางชาวเซอร์เบียของ แมนฯยูฯ ออกมาเปิดเผยสาเหตุที่ไม่ติดดอกป็อปปี้บนเสื้อแข่งเหมือนเพื่อนร่วมทีม เพราะทำให้ระลึกถึงเหตุการณ์ที่หมู่บ้านของเขาถูกทิ้งระเบิดในวัยเด็ก

มาติช ชี้แจงผ่าน อินสตาแกรมส่วนตัวว่า “ผมตระหนักถึงเหตุผลของคนที่ติดดอกป็อปปี้ ผมเคารพสิทธิของทุกคนที่ทำแบบนั้น และผมรู้สึกเห็นใจทุกคนที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักในสงคราม”

“สำหรับผมแล้ว มันเป็นเครื่องเตือนใจถึงการถูกโจมตีที่ผมรู้สึกมาตั้งแต่เด็ก เด็กอายุ 12 ที่หวาดกลัวที่อาศัยในวเรโล ประเทศของผมถูกทิ้งระเบิดใส่ในปี 1999 ผมจึงไม่รู้สึกว่ามันถูกต้องที่ผมต้องติดดอกป็อปปี้บนเสื้อแข่ง”

“ผมไม่ได้ต้องการดูแคลนดอกป็อปปี้ เพราะมันคือสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจของสหราชอาณาจักร หรือ ล่วงเกินความรู้สึกของใคร แต่เราทุกคนล้วนเติบโตขึ้นมาไม่เหมือนกัน นี่จึงเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล ผมหวังว่าทุกคนจะเข้าใจเหตุผลของผมที่อธิบายมา ผมจะได้มีสมาธิในเกมที่รออยู่ข้างหน้า”

สำหรับ นักเตะในพรีเมียร์ลีกนั้น ติดดอก “ป็อปปี้” บนเสื้อแข่งในเกมล่าสุดรวมถึงเกมลีกนัดต่อไป เพื่อระลึกถึงทหารที่เสียชีวิตในสงคราม โดยนัดต่อไป “ปีศาจแดง” แมนฯ ยูฯ จะลงเล่นกับ แมนฯ ซิตี้ ในวันทหารผ่านศึกของสหราชอาณาจักรในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่ง “มาติช” จะไม่ติดดอกป็อปปี้ในเกมนั้นด้วยเช่นกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน