สุดใจแล้ว ! “4 นักสู้ไทย” พาเหรดตกรอบชิงแชมป์โลกที่บาห์เรน

การแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ชิงแชมป์โลกสมัครเล่น 2018 รายการ “IMMAF – WMMAA Unified World Championships  2018”  จัดขึ้นที่ Khalifa Sport city arena ในเมืองมานามา เมืองหลวงของประเทศบาห์เรน ระหว่างวันที่ 11 – 18 พฤศจิกายน 2561

สมาคมสมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานประเทศไทย นำทีมโดย “ปลาย” จิติณัฐ อัษฎามงคล นายกสมาคมสมาพันธ์ศิลปะการต่อสู้ผสมผสานประเทศไทย พร้อมด้วย “โอ๊ก” วีระยุทธ พินโยภรณ์ ผู้จัดการทีมฯ พานักกีฬาไทย   4 คน ไปแข่งขันรายการนี้ ประกอบด้วย

-“ก้อง” รุ่งโรจน์ โพธิ์ศรี รุ่น Flyweight 52.2 – 56.7 กิโลกรัม ระดับประชาชน

-“เบส” ปราชญ์ บัวภา รุ่น Feather weight น้ำหนัก 61.2 – 65.8 กิโลกรัม ระดับประชาชน

-“แช่ม” ปกป้อง มาลาเพชร รุ่น Lightweight 65.8 – 70.3 กิโลกกรัม ระดับประชาชน

-“โฟล์ค” พสิษฐ์ ศุภโรจน์ดิลก รุ่น Bantamweight 56.7 – 61.2 kg ระดับเยาวชน

ผลการแข่งขันไปเริ่มกันที่ “ก้อง” รุ่งโรจน์ โพธิ์ศรี รุ่น Flyweight 52.2 – 56.7 กิโลกรัม ระดับประชาชน หลังจากต่อสู้อย่างดุเดือดมา 3 ยก แต่ก้อง รุ่งโรจน์ ได้แพ้คะแนนนักกีฬาจากเลบานอนไปอย่างน่าเสียดาย

ด้าน “เบส” ปราชญ์ บัวภา รุ่น Feather weight น้ำหนัก 61.2 – 65.8 กิโลกรัม ระดับประชาชน โชว์ฟอร์มได้ดีในวันแรก ชัยชนะ technical decision เนื่องจากระหว่างการต่อสู้เกิดการหัวปะทะกันจนเกิดแผลแตกโดยอุบัติเหตุทำให้ได้ชัยชนะ นักกีฬาคาซัคสถาน เข้ารอบ2 ไปได้

ส่วนวันที่ 2 หลังจากต่อสู้กันอย่างดุเดือดกับนักกีฬาทีมชาติ Czech Republic ทาง “เบส” พลาดท่าจากการถูก Submission ด้วยท่า Shoulder Choke ไปในยกที่ 3 ก่อนระฆังดังอีกแค่ 15 วินาที แม้จะสร้างความได้เปรียบคุมเกมยืนมาได้อย่างดี  แม้จะไม่ได้ไปถึงฝั่งในการชิงเหรียญ สำหรับ ปราชญ์ บัวภา ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีสำหรับนักสู้ MMA ไทยรุ่นใหม่ที่จะเป็นอนาคตของชาติ

ขณะที่ “แช่ม” ปกป้อง มาลาเพชร รุ่น Lightweight 65.8 – 70.3 กิโลกกรัม ระดับประชาชน ต่อสู้กันอย่างดุเดือด ผลัดกันรุกรับ กับ นักกีฬาทีมชาติญี่ปุ่น แต่สุดท้าย “เจ้าชายอสรพิษ” ก็พลาดท่าแพ้ TKO หลังจากที่นักกีฬาจากแดน “ปลาดิบ” ขึ้นคร่อมหลังและทำการ ground and pound ใส่ “เเช่ม” จนกรรมการเข้ามาหยุดการต่อสู้ไปในยกที่ 2 ตกรอบไปอีกคน

ปิดท้ายที่ “โฟล์ค” พสิษฐ์ ศุภโรจน์ดิลก รุ่น Bantamweight 56.7 – 61.2 kg ระดับเยาวชน หลังจากต่อสู้กับนักกีฬาเยาวชนทีมชาติ Mexico ทาง  “โฟล์ค”  พลาดพลั้งเสียท่าและถูกเอาชนะไปด้วยการ TKO จาก ground and pound ไปในยกที่ 1 ทำให้ได้รับบาดเจ็บ แต่ทาง”โฟล์ค” ได้ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลและตอนนี้อาการปลอดภัยไม่มีอะไรน่าห่วง

ถึงแม้ว่ารายการนี้นักกีฬาไทยทั้ง 4 คนจะตกรอบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การมาแข่งขันครั้งนี้ หลายคนก็ได้ทำตามความฝันและได้ประสบการณ์ที่ดีกลับไป ที่จะทำให้พวกเขากลับมาแข็งแกร่งยิ่งขึ้นในโอกาสหน้า และสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยต่อไปในอนาคต

 

ภาพข่าว : วราพงศ์ น้อยทับทิม