กีฬา

อัพเดทกฎใหม่! “เทควันโดโลก” เตือนจอมเตะเล่นผิดกฎตัดแต้มทันที

สหพันธ์เทควันโดโลก (WTA) เปิดการสัมมนาผู้ตัดสินกีฬาเทควันโดประเภทเคียวรูกิ (ต่อสู้) นานาชาติ ประจำปี 2561 ที่ประเทศไทย พร้อมอัพเดทกฎกติกาใหม่ หากทำผิดกฎจะถูกตัดแต้มทันที

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ในฐานะเหรัญญิกของสหพันธ์เทควันโดโลก (WTA) เป็นประธานเปิดการสัมมนาผู้ตัดสินกีฬาเทควันโดประเภทเคียวรูกิ (ต่อสู้) นานาชาติ ประจำปี 2561 (2018 International Kyorugi Referee Seminar & International Kyorugi Refresher Course) ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพมหานคร การอบรมสัมมนาครั้งนี้ สหพันธ์เทควันโดโลก มอบหมายให้สมาคมกีฬาเทควันโดฯ เป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 4-7 ธ.ค.นี้ มีผู้ตัดสินเทควันโดจากทั่วโลกจำนวน 208 คน เข้าร่วม

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้จัดการอบรมผู้ตัดสินเทควันระดับโลกขึ้น ซึ่งตอนแรกคาดว่าจะมีผู้ตัดสินจากทั่วโลกเข้ามา 120 คนเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ กลับมีมากถึง 208 คน ถือว่าประเทศไทยได้รับการตอบรับเกินคาดหมาย และครั้งนี้ สมาคมฯ เองก็ได้ส่งมีผู้ตัดสินไทยเข้าร่วมด้วย 20 คน เพื่อนำความรู้และประสบการณ์ระดับมาพัฒนาวงการเทควันโดไทยด้วย

โดยวัตถุประสงค์หลักก็เพื่ออัพเดทกติกาการตัดสิน ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ให้มีความโปร่งใส เพราะกฎและกติกาที่ได้มาตรฐานคือสิ่งสำคัญ คือหัวใจของกีฬา ซึ่งตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เป็นสิ่งยืนยันได้อย่างดีว่าการที่กีฬาเทควันโดได้มีการปรับปรุงมาตรฐานการตัดสินตลอดเวลานั้น จึงทำให้เป็นที่ยอมรับของนักกีฬาและคนดูทั่วโลกนั้น ส่งผลให้กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และทำให้เทควันโดยืนหยัดอยู่ในเวทีโอลิมปิกเกมส์ได้อย่างสง่างามนั่นเอง

“10 ปีที่แล้ว กีฬาเทควันโด ยังไม่มีเกราะไฟฟ้า ยังตัดสินด้วยสายตา แต่สหพันธ์เทควันโด ก็ค่อยๆ พัฒนาการตัดสินมาตลอดเวลาเพื่อให้เกิดโปร่งใสและมีมาตรฐาน จนปัจจุบันนี้พัฒนาไปจนมีเกราะไฟฟ้าและวิดิโอเพื่อรีเพลย์ภาพแล้ว ซึ่งนั่นคือจุดยืนที่เข้มแข็งของเทควันโดอันเป็นที่ยอมรับของแฟนกีฬาจากทั่วโลกและทำให้เราไม่เกิดความสุ่มเสียงที่จะถูกตัดออกจากมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ด้วย” บิ๊กเอ กล่าว

ทางด้าน ชอง ชุน คิม ประธานผู้ตัดสินโลกชาวเกาหลีใต้ กล่าวว่า กติกาการแข่งขันเป็นสิ่งสำคัญ การอบรมสัมมนาครั้งนี้ก็เพื่อทบทวนและอัพเดทสิ่งใหม่ๆ ให้ผู้ตัดสินจากทุกชาติได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง ยกตัวอย่างเช่น การเตะที่ไม่ใช่ท่าของเทควันโด คือการเตะที่ไม่ถูกต้อง หากนักกีฬาคนใดยังทำอยู่ก็จะไม่ได้คะแนน แถมยังจะถูกตัดคะแนนทันทีด้วย