กีฬา ข่าว

หาช้างเผือกเพิ่ม! “ส.มวยฯ” เรียกกำปั้นหญิง “กีฬาเยาวชน” เก็บตัวคัดเลือกเข้าแคมป์ “ทีมชาติ”

สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เรียกตัวนักมวยสากลหญิง 18 คน จากรายการกีฬาเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย เข้าร่วมเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อหานักชกดาวรุ่งเข้าสู่แคมป์ ทีมชาติไทย ในอนาคต

ภาคภูมิ แจ้งโพธิ์นาค สต๊าฟโค้ชทีมมวยสากลหญิงทีมชาติไทยได้รับมอบหมายจาก ฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้าสต๊าฟโค้ชนักมวยทีมชาติไทยชาวคิวบา ได้ทำการเรียก นักมวยหญิง18 คน จากรายการกีฬาเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ที่รร. ฤทธิยะวรรณาลัย เมื่อปีที่ผ่านมา ให้มาเก็บตัวเพื่อคัดเลือกเข้าแคมป์ทีมชาติต่อไป

“ที่ผ่านมา ความสำเร็จในการแข่งขันของนักกีฬามีองค์ประกอบหลายปัจจัย ได้แก่ ความสามารถของนักกีฬา องค์ความรู้ของผู้ฝึกสอนทั้งการวางโปรแกรมการฝึกและการวางแผน รวมทั้งคู่ฝึกซ้อมและสิ่งสนับสนุนต่างๆ สโมสรใหญ่ๆที่มีความพร้อม จึงมีโอกาสได้รับความสำเร็จมากกว่าสโมสรเล็กๆ ที่มีปัจจัยไม่เพียงพอ ดังนั้นผมได้รับมอบหมาย จากสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย และ ฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้าสต๊าฟโค้ช ให้ทำหน้าที่ไปดูฟอร์มของนักชกดาวรุ่งจากกีฬาเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทยปี2561 พบว่า มีนักกีฬาที่มีความสามารถสูง แต่ไม่ประสบความสำเร็จพลาดตกรอบ ก่อนถึงรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากขาดปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้น”ภาคภูมิ กล่าว

นอกจากนี้ อดีตนักมวยสากลทีมชาติไทยกล่าวอีกว่าคณะผู้ฝึกสอนมวยสากลหญิงฯ จึงได้จัดโครงการคัดเลือกนักกีฬาเยาวชนหญิงเข้าสู่ทีมชาติไทย เพื่อขัดเกลาและคัดหานักกีฬาที่มีคุณสมบัติของนักกีฬาที่ดี ในช่วงวันที่ 14-30 มกราคม 62 โดยนักกีฬาที่เข้าร่วมโครงการนั้นได้มาจากการแข่งขันกีฬาเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทยปี 2561 จำนวน 18 คน ที่เป็นทั้งนักกีฬาชนะเลิศและพลาดตกรอบจากการแข่งขัน โดยโครงการนี้จะเป็นการสร้างโอกาสให้กับนักกีฬาได้เข้าร่วมฝึกซ้อมที่เป็นระบบส่งผลให้นักกีฬาได้เพิ่มความสามารถของตนเองสูงขึ้น และเข้าร่วมทีมชาติไทยต่อไป”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย หวังว่าจะได้นักกีฬาเยาวชนหญิงทีมชาติไทยเพิ่มขึ้น โดยในปัจจุบันมีเพียง 4 คน ได้แก่
1.นิลดา มีคุณ รุ่น 48 กก.
2.พัณพัชรา สมนึก รุ่น 57 กก.
3.พรทิพย์ บัวป่า รุ่น 60 กก.
4.ใบสน มณีก้อน รุ่น 69 กก.