เลือกตั้ง 62 : กกต.แจงให้บัตรผิดเขตต้องรอตรวจสอบ ย้ำคิวยาวได้ใช้สิทธิ์ทุกคน

17 มี.ค. 2562 เวลา 9:24 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.  แถลงถึงภาพรวมการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าว่า ตั้งแต่เปิดหน่วยลงคะแนนในเวลา 08.00น. จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และในเขตปริมณฑล มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าแล้วกว่าร้อยละ 50  ขณะเดียวกันสำนักงาน กกต. ได้รับทราบปัญหาจากการรายงานเข้ามาและจากการโพสต์ข้อความทางโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น การแจกบัตรผิดเขต ซึ่ง กกต. คงไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ทันที เพราะจะเป็นอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่จะตรวจสอบในภายหลัง โดยให้ผู้ที่ได้รับบัตรผิดแจ้งต่อ กกต.จังหวัด เพื่อทำการตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่จะไปใช้สิทธิได้ตรวจสอบว่าได้รับบัตรเลือกตั้งตรงตามเขตของตนเองหรือไม่

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีการร้องเรียนว่า เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.กาฬสินธุ์ บัตรเลือกตั้งไม่มีหมายเลขของผู้สมัครบางพรรคการเมืองนั้น ตรวจสอบแล้วยืนยันว่าในบัตรเลือกตั้งมีชื่อพรรคและหมายเลขผู้สมัครในบัตร ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบสามารถแจ้ง กกต.กลาง และ กกต.จังหวัดได้  สำหรับปัญหาจราจรติดขัดเกิดจากผู้ไปใช้สิทธินำรถยนต์ส่วนตัวไป และต้องการที่จะจอดใกล้บริเวณหน่วยลงคะแนน ส่วนปัญหารอคิวใช้สิทธินาน ยืนยันว่าหากไปแสดงตนที่หน่วยเลือกตั้งก่อนเวลา 17.00 น. กกต.ก็จะให้ใช้สิทธิจนครบทุกคน ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของ กกต.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เมื่อถามถึงกรณีผู้ที่อายุยังไม่ครบ 18 ปี แต่ได้รับหนังสือแจ้งว่าเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้หรือไม่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า บุคคลดังกล่าวจะต้องแจ้งต่อสำนักงานทะเบียนท้องถิ่น เพื่อขอถอนชื่อออกจากทะเบียนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากอายุยังไม่ถึงเกณฑ์เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง  ทั้งนี้ หลังปิดการลงคะแนนในวันนี้ หีบบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าก็จะถูกขนส่งมายังบริษัทไปรษณีย์ไทย และจะมีการคัดแยกในวันพรุ่งนี้ (18 มี.ค.62) โดยขั้นตอนของการคัดแยกจะมีการบันทึกภาพและถ่ายทอดผ่านกล้องวงจรปิดให้สามารถติดตามการคัดแยกได้ตลอดเวลาจนกว่าจะเสร็จสิ้น จากนั้นบัตรจะถูกจัดส่งไปยังเขตของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง  เพื่อรอนับพร้อมกันหลังปิดหีบเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.62