เลือกตั้ง 62 : "ภูมิธรรม" บอก กกต. ต้องรับผิดชอบไหม อยู่ที่ต่อมจิตสำนึกควรคิดเองได้

27 มี.ค. 2562 เวลา 10:00 น.

ภูมิธรรม เรียกร้อง ยืนอยู่บนความยุติธรรม และควรเปิดผลการนับคะแนน ให้ประชาชนรับทราบ

นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณี 6 พรรคการเมืองออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แสดงความชัดเจนและเปิดเผยข้อมูลการนับคะแนนการเลือกตั้ง เป็นรายหน่วยทั่วประเทศให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างความชัดเจนให้กับสังคม

โดยวันนี้ พรรคเพื่อไทยได้นัดประชุมแกนนำพรรค และผู้สมัคร ส.ส. ทั้งที่ได้รับเลือกตั้งและไม่ได้รับเลือกตั้ง มาหารือและรับฟังข้อเสนอจุดยืนร่วมลงสัตยาบัน ร่วมกับอีกพรรคการเมือง ที่แสดงเจตจำนงเป็นฝ่ายประชาธิปไตย และพร้อมจัดตั้งรัฐบาลให้ตามความต้องการของประชาชน สรุปรวบรวมปัญหา ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา นำไปแก้ไขหากได้เข้าไปเป็นรัฐบาล รวมถึง ประเด็นที่ยังไม่มีความชัดเจนและประชาชนยังต้องการคำชี้แจงเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องกำชับว่าที่ ส.ส.ทุกคนที่อาจถูกซื้อตัว หรือที่เรียกว่า "งูเห่า" ไม่ต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะทุกคนรู้ดีว่า กว่าจะผ่านอุปสรรคมาจนถึงวันนี้ หากใครเป็นงูเห่า ก็จะทำลายตัวเองไปในที่สุด และแม้ว่า จะเลือกตั้งอีกกี่ครั้งก็ยังมีประชาชนคอยโอบอุ้มพรรคเพื่อไทยเนื่องจาก พรรคยึดมั่นในความถูกต้อง

นายภูมิธรรม ย้ำว่า วันนี้ถือเป็นการปักธงของพรรคที่ยืนยันจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของคสช. โดยยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยจะสานต่อเจตจำนงค์ของประชาชนที่มอบความไว้วางใจให้ หลังจากนี้ หาก กกต. จะตรวจสอบและนำไปสู่การให้ใบแดงใบเหลืองใบส้มกับผู้สมัครของพรรค ตนเองอยากเรียกร้องให้ กกต. ยืนอยู่บนความยุติธรรมและเห็นว่าสิ่งที่ กกต.ต้องทำตอนนี้ คือ การเปิดเผยคะแนนให้สาธารณชนได้ร่วมตรวจสอบเพราะไม่มีเหตุผลที่กกต. จะปิดบัง เช่น กรณีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ว่า กกต. ควรทำทุกอย่างให้เกิดความเชื่อมั่น

ส่วนการที่โซเชียลมีเดียออกมาเรียกร้องให้ กกต. แสดงความรับผิดชอบ นายภูมิธรรม มองว่า กกต. ไม่ควรต้องให้ใครมาบอก ว่าต้องรับผิดชอบ แต่อยู่ที่ต่อมจิตสำนึก และควรมีวิจารณญาณคิดได้เอง

ส่วนกรณีพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกมาบอกว่า พรรคเพื่อไทยไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้จนกว่า กกต.จะประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการนั้น นายภูมิธรรมเห็นว่า สิ่งที่พรรคเพื่อไทยทำวันนี้ คือ การประกาศเจตนารมณ์ของ 6 พรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยและลงสัตยาบรรณร่วมกันไม่ได้เคลื่อนไหว หรือ จัดตั้งรัฐบาล และอยากให้พลเอกประวิตร ไปสนใจในสิ่งที่ผิดกฎหมาย หรือ การทำงานของฝ่ายที่ไม่เป็นประชาธิปไตยดีกว่ามาจับจ้องพรรคเพื่อไทย

มีรายงาน ว่า ที่ประชุมว่าที่ ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์. ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ในฐานะ แคนดิเดตนายกของพรรค ได้ให้ว่าที่ ส.ส. ที่ชนะการเลือกตั้ง ลงนามในปฏิญญาของพรรคที่จะไม่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะโดยเด็ดขาด รวมถึง ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ โดยให้ว่าที่ส.ส.ทุกคนเซ็นลงชื่อในเอกสารคำปฏิญาณ