ข่าว ทั่วไทย

ซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ครั้งที่ 2

 

การเตรียมความพร้อมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่9 ที่กรมทหารราบที่11รักษาพระองค์ ได้มีการซักซ้อมย่อยเสมือนจริงริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ก่อนซักซ้อมในพื้นที่จริงท้องสนามหลวงวันที่ 7 ตุลาคมนี้

วันที่ 28 ก.ย.60 เวลา 8.30 น. ที่ลานอเนกประสงค์ กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ กำลังพลจากกองบังคับการกองผสม ขบวนทหาร นำ-ตาม ชุดชักลากของกรมสรรพาวุธทหารบก ชุดแบกหามของกรมการขนส่งทหารบก นักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า นักเรียนนายเรือ นักเรียนนายเรืออากาศ วงดุริยางค์ทหารบก วงดุริยางค์ทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ นักเรียนโรงเรียนวชิราวุธ รวม 2,000 นาย ได้ร่วมกันซ้อมย่อยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในริ้วขบวนที่ 1-3 งานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

การฝึกซ้อมในวันนี้เป็นการซ้อมเสมือนจริงแต่ย่นระยะทาง ซึ่งเป็นการซ้อมย่อยครั้งที่ 2 หลังจากที่ได้ซักซ้อมครั้งแรกไปเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา โดยจำลองเหตุการณ์จริงตั้งแต่ การอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ จากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง ขึ้นประดิษฐานในบุษบกพระมหาพิชัยราชรถ บริเวณหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามฯ และเคลื่อนขบวนพระบรมราชอิสสริยยศเข้าสู่ท้องสนามหลวง และอัญเชิญพระโกศทองใหญ่ขึ้นประดิษฐานบนพระเมรุมาศ โดยนำข้อบกพร่องจากการฝึกซ้อมในครั้งก่อนมาปรับปรุงเเก้ไข และเน้นย้ำในเรื่องบุคลิกภาพในขณะเคลื่อนขบวน และซักซ้อมตำแหน่งของการเดิน จุดปรับเปลี่ยนตำแหน่งแถว ระยะห่างการต่อแถว และ ขั้นตอนพิธีการเพื่อให้การเชื่อมต่อริ้วขบวนมีความถูกต้อง

โดยในวันนี้ได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ “ยามรายทาง” ยืนประจำจุดตามเส้นทางที่ริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน ซึ่งเป็นกำลังพลจาก กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ซึ่งการจัดริ้วขบวนเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศในพระราชพิธรถวายพระเพลิงพระบรมศพเป็นเรื่องสำคัญ จึงต้องมีการซักซ้อมการเคลื่อขบวนให้งดงามประหนึ่งราชรถเคลื่อนบนหมู่เมฆส่งเสด็จสู่สวรรค์

ซึ่งภาพรวมในวันนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยเเม้สภาพอากาศจะร้อนจัด การเคลื่อนขบวนเป็นไปอย่างพร้อมเพรียง เเละสง่างามมากกว่าการซ้อมทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของผู้ปฏิบัติงานที่ต้องการถวายงานเป็นครั้งสุดท้าย

สำหรับการซ้อมในครั้งต่อไปจะเข้าสู่ห้วงที่ 3 คือ การซ้อมในพื้นที่จริง ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันที่ 7 ตุลาคมนี้

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน