Breaking News ข่าว

เตรียมปรับลดวงเวียน “รัชโยธิน” ลดปัญหาการจราจรติดขัด

วันที่ 24 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีมีการทดลองปรับการจราจรบริเวณแยกรัชโยธินโดยนำเเบริเออร์มาทำวงเวียน เพื่อดำเนินการก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยกรัชโยธิน ในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวเป็นเวลาสองวัน จนทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมา การจราจรใน กทม.ติดขัดเป็นอย่างมากนั้น

พล.ต.อ. เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมการแก้ปัญหาจราจรบริเวณแยกรัชโยธิน เปิดเผยถึงกรณีการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้แจ้งเบี่ยงช่องทางบริเวณแยกรัชโยธิน ปรับให้รถผ่านเป็นวงเวียนแต่ยังคงใช้สัญญาณไฟจราจรเช่นเดิมว่า จากการประเมินสภาพการจราจรเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่า การจราจรบริเวณแยกรัชโยธิน ติดขัดเป็นอย่างมาก มีผลต่อเนื่อง 3 เดือนแล้วเสร็จ และจากการประเมินสภาพการจราจรเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พบว่าผู้ใช้รถใช้ถนนยังคงสับสนเมื่อต้องผ่านแยก โดยต้องการจะเลี้ยวขวา ต้องเข้าวนวงเวียนจากด้านซ้ายก่อน แล้ววนไปยังเส้นทางที่ต้องการไป ประกอบกับประชาชนบางส่วนยังไม่ทราบข่าวการเบี่ยงช่องทาง ทำให้รถเกิดการชะลอตัวมากกว่าเดิม ส่งผลให้การจราจรติดขัดในหลายเส้นทาง เช่น ถนนพหลโยธิน ถนนรัชดาภิเษก ถนนลาดพร้าว และถนนวิภาวดีรังสิต 

โดยที่ประชุมมีความเห็นตรงกันว่า จะปรับลดวงเวียนทำให้ช่องทางเล็กลง เพื่อเพิ่มช่องทางการจราจรจาก 3 เลน เป็น 4 เลน เพื่อเป็นการระบายรถและแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด เบื้องต้น จะนำแท่งแบริเออร์ปิดล้อมในลักษณะวงกลม เพื่อกั้นเขตพื้นที่ทำงานในการขุดและสร้างผนังอุโมงค์ทางลอด โดยในช่วงปกติ ตำรวจจะจัดจราจรให้รถวิ่งในลักษณะเป็นวงเวียน ควบคุมปริมาณรถด้วยสัญญาณไฟตามปกติ  ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจต่อประชาชน พร้อมขอความร่วมมือให้ศึกษาเส้นทางก่อนออกจากบ้าน และเผื่อเวลาในการเดินทาง โดยช่วงเย็นวันนี้ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ไปยืนประจำจุดเพื่อคุมการจราจรเพิ่มด้วย

ด้าน พล.ต.ต. จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผบช.น. เปิดเผยว่าเส้นทางการจราจรเลี่ยงรถติดนั้นคือ ถนนวิภาวดีรังสิตขาเข้า ถนนลาดพร้าว และถนนรามอินทรา

ขณะที่ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวในเรื่องนี้ว่า การจราจรในช่วงเช้าที่ผ่านมา ยอมรับว่าค่อนข้างติดขัดอย่างหนัก ซึ่งจะมีการหารือกับ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รอง ผบช.น. รับผิดชอบด้านการจราจร เพื่อเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาเป็นการด่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจำนวนเจ้าหน้าที่ในการอำนวยการจราจร หรือการปรับรูปแบบการเดินรถ ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประชาสัมพันธ์ให้กับประชาชนได้รับรู้ข้อมูลมาโดยตลอด ทั้งนี้ ส่วนตัวแล้วจะลงพื้นที่ เพื่อติดตามปัญหานี้ด้วยตนเองในวันพรุ่งนี้ โดยจะเข้าไปตรวจสอบว่า จะหาทางแก้ไขปัญหานี้ในแนวทางใดได้บ้าง  เพื่อให้พี่น้องประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนคลายทุกข์ในเรื่องปัญหาการจราจรที่ติดขัดดังกล่าว