ข่าวภาคใต้

โดนอีกจังหวัด ! ตรัง พบชายเสียชีวิตจาก”พิษสุนัขบ้า”รายแรก

เจ้าหน้าที่เร่งฉีดวัคซีนในพื้นที่กำหนดให้เป็นเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว รอบรัศมี 1-5 กิโลเมตรอย่างเร่งด่วน หลังพบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้ารายแรก ที่ อ.วังวิเศษ

วันนี้ (11 มี.ค.) นายแพทย์ บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากพบสุนัขป่วยด้วยโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดตรัง ประกอบด้วย อำเภอปะเหลียน,อำเภอห้วยยอด,อำเภอรัษฎา และ อำเภอวังวิเศษ โดยทางสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตรัง ได้ประกาศกำหนดเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว  ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 1 คน เป็นชาย อายุ 44 ปี ชาว ตำบลอ่าวตง อำเภอวังวิเศษ ได้รับเชื้อจากการถูกลูกสุนัขวัย 2 เดือน ที่เลี้ยงไว้ กัดและข่วน โดยลูกสุนัขตัวดังกล่าวถูกสุนัขตัวใหญ่กัด ทำให้ได้รับเชื้อ แต่ลูกสุนัขตกรถตายก่อน จึงไม่ทันได้แสดงอาการ กระทั่งชายวัย 44 ปีคนดังกล่าว มีอาการป่วยและเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง จากการตรวจพิสูจน์พบว่าติดเชื้อพิษสุนัขบ้าและเสียชีวิตในที่สุด ถือว่าเป็นรายแรกในปีนี้ ที่ จังหวัดตรัง

หลังพบเชื้อพิษสุนัขบ้า ทางเจ้าหน้าที่จึงเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ คน 2 กลุ่ม คือ คนในครอบครัวผู้เสียชีวิต และเพื่อนบ้านที่คลุกคลีกับสุนัขตัวดังกล่าว 11 คน  รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ 31 คน  อีกทั้งทำการฉีดวัคซีนให้แก่สุนัขและแมวในรัศมี 1-5 กิโลเมตร ในจุดพื้นที่เสี่ยง เพื่อควบคุมพื้นที่ไม่ให้เกิดการระบาด

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน