ซิวพรานป่าเปิป! “หมูป่า-ลิงลมรมควัน” กลางป่าเพชรบูรณ์

บุกจับ 2 นายพราน ล่าสัตว์ป่า เขตอุทยานแห่งชาติตาดหมอก พบกำลังย่างรมควันหมูป่า และลิงลม อย่างสบายใจ ก่อนถูกรวบตัว ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 คน หลบหนีไปได้

วันนี้ (6เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ได้เปิดยุทธการ “3 เกาะติด 3 ปฏิบัติรักษาป่า” โดยออกลาดตระเวนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เขตรอยต่อพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จังหวัดพิษณุโลก อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ จนได้รับแจ้งจากอุทยานแห่งชาติตาดหมอกว่า พบนายพรานล่าสัตว์ป่า บริเวณป่าห้วยเดื่อ หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านโคก จังหวัดเพชรบูรณ์ จึงบุกเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน ส่วนอีก 1 คน หลบหนีได้ทัน โดยระหว่างจับกุม ผู้ต้องหาตั้งแคมป์อยู่ข้างกองไฟ กำลังย่างรมควันซากหมูป่า น้ำหนัก 33 กิโลกรัม และซากลิงลม 1 ชิ้น น้ำหนัก 200 กรัม พร้อมยึดอาวุธปืนลูกซองยาว 2 กระบอก กระสุนปืนลูกซอง 15 นัด มีดปลายแหลม 3 เล่ม

จากการสอบสวนนายวิทยา พุทธรักษา และนายคัมภีร์ ศรีวิเศษ สองผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม รับสารภาพว่า เข้าป่ามาตั้งแต่วันที่ 3 เทษายน เพื่อหาของป่าและล่าสัตว์ โดยได้ใช้อาวุธปืนยิงหมูป่าและลิงลม ก่อนช่วยกันชำแหละย่างรมควัน ส่วนหนึ่งจะแบ่งกินกันเอง และที่เหลือจะนำไปขาย แต่สุดท้ายถูกจับกุมเสียก่อน ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนีชื่อนายโตด ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง อาศัยอยู่หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านโคก

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เอาผิด ฐานร่วมกันนำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ , ร่วมกันเข้าไปดำเนินการใดๆ เพื่อหาประโยชน์ , ร่วมกันนำเครื่องมือล่าสัตว์ เข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาต , ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง , ร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยผู้ต้องหา ไม่ได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นพยนักงานสอบสวน ตำรวจภูธรบ้านโคก จะคุมตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดเพชรบูรณ์ต่อไป