ข่าวจริงเช็กแล้ว

ข่าวโคมลอย! บินไทย ยัน ไร้แฮกเกอร์เจาะระบบเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์

บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอยืนยันว่าไม่มีการเจาะระบบปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์โดยแฮ็กเกอร์แต่อย่างใด

ตามข้อมูลที่ทาง เดอะ แฮก โพสต์ รายงานนั้น ได้อ้างว่า ได้ตรวจสอบการอัพโหลดเพจที่สร้างความเสื่อมเสียให้การบินไทยนั้น พบว่า เซอร์เวอร์ที่ถูกเจาะระบบ ครอบคลุม ส่วนของเมลเซอร์เวอร์ การชำระเงิน และระบบจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่งมีความละเอียดอ่อน และมีความเป็นไปได้ที่จะมีข้อมูลลูกค้าและผู้โดยสารอยู่ภายในเซอร์เวอร์ด้วย

รายชื่อ Sub-Domain ที่ถูกเจาะระบบเข้าไปได้

ขณะที่หน้าเพจที่แฮกเกอร์ปากีสถานรายนี้อัพโหลดหน้าหนึ่ง คือไฟล์ชื่อ index.html ด้วยตัวกราฟิกถือธงชาติปากีสถาน พร้อมข้อความว่า เว็บไซต์นี้ถูกฮันเตอร์ บัตต์เจาะระบบได้แล้ว ทำไมความปลอดภัยหละหลวมเช่นนี้ อย่างไรก็ดี รายงานยังระบุด้วยอีกว่า ล่าสุด เว็บไซต์ของการบินไทยได้รับการฟื้นฟูกลับมาดังเดิม พร้อมลบเพจที่แฮกเกอร์รายนี้อัพโหลดไปแล้วเรียบร้อย

ล่าสุด (25 เม.ย.61)  ฝ่ายภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ขอชี้แจงว่า ตามที่มีข่าวจากเว็บไซต์ ” The Hack Post ” ประกาศว่า เว็บไซต์ของการบินไทยถูกแก้ไขปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์โดยแฮ็กเกอร์ เป็นจำนวน 23 เว็บเพจวานนี้ ( 24 เม.ย.)นั้น บริษัทฯ ขอยืนยันว่าไม่มีการเจาะระบบปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ของบริษัทฯ ตามที่เป็นข่าว ทั้งนี้ บริษัทฯ มีมาตรการป้องกันของระบบคอมพิวเตอร์และเว็บไซต์ของบริษัทฯ ที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล รวมทั้งได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทฯตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจากกรณีที่เป็นข่าวดังกล่าว บริษัทฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน โดยในเบื้องต้นพบว่า 23 เว็บเพจดังกล่าวที่ปรากฏอยู่ในข่าวและอ้างว่าเป็นของการบินไทยนั้นไม่มีอยู่จริง และไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของการบินไทย เพียงแต่มีการใช้ชื่อ thaiairways.com เป็นส่วนหนึ่งของชื่อเว็บเพจเพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดว่าเกี่ยวข้องกับการบินไทย

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน